UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội cần những sáng kiến hòa bình mới

Caritas sẽ tăng cường các ban công lý và hòa bình trong mỗi giáo phận

Ngày 2 tháng 3 năm 2011

Giáo hội cần những sáng kiến hòa bình mới

Các linh mục và nữ tu tại cuộc họp ở Colombo

Các linh mục và nữ tu nói Giáo hội cần có “chiến lược hòa bình” mới để giúp phục hồi cộng đồng Tamil bị ảnh hưởng nhiều thập niên do xung đột sắc tộc.

Người dân bị bắt cóc và vẫn còn mất tích, khu vực này bị quân đội kiểm soát chặt chẽ, các linh mục Tamil làm việc ở miền bắc Sri Lanka nơi bị chiến tranh tàn phá trước đây phát biểu với hai giám mục và 15 linh mục và nữ tu tại cuộc họp do Caritas tổ chức ở Colombo hôm 24-2.

Theo các linh mục, sự mất lòng tin và nghi ngờ vẫn còn xảy ra giữa cộng đồng.

“Tôi nghĩ cách tốt nhất là chúng ta nên tăng cường các ban công lý và hòa bình của chúng ta trong mỗi giáo phận để giúp người dân thông tin với nhau” – linh mục James Pathinathar người từng bị thương trong chiến tranh, nói.

“Chúng ta có thể thảo luận với Liên minh quốc gia Tamil (TNA) về những vấn đề họ đang đối mặt” – Đức Giám mục Harold Anthony, chủ tịch ủy ban phát triển công lý, hòa bình và con người, nói. Liên minh này là đảng Tamil được bầu chọn theo dân chủ có thể phản ánh quan ngại hiện nay của cộng đồng Tamil, ngài nói.

“Hôm nay chúng tôi nghe được rất nhiều điều về những chuyện đang xảy ra ở miền bắc. Nhưng là lãnh đạo Giáo hội chúng ta nên thay mặt người dân tổ chức tốt hơn” – linh mục Mervyn Fernando, nhà hoạt động hòa bình, nói.

Theo ngài, người Sinhal theo Phật giáo còn người Tamil chủ yếu theo Ấn giáo. Chỉ có Kitô giáo mới có cả hai nhóm Tamil lẫn Sinhal. Vì thế Giáo hội không thể tránh xa cuộc xung đột sắc tộc này, ngài nói.

Hàng trăm người bị giết chết trong cuộc nội chiến kéo dài gần 3 thập niên tại đây. Khoảng 75.000 người bị mất tích từ năm 2004.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng