UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bộ trưởng người Công giáo đặc trách các nhóm thiểu số bị sát hại

Thủ tướng lên án vụ tấn công ông Bhatti khi ông rời khỏi nhà riêng

Ngày 3 tháng 3 năm 2011

Bộ trưởng người Công giáo đặc trách các nhóm thiểu số bị sát hại

Kitô hữu ở Lahore xuống đường biểu tình hôm tháng chín phản đối cái chết của một thanh niên Công giáo trong tù

Các nhóm Kitô hữu đang tổ chức phản đối và nhóm họp sau vụ ám sát bộ trưởng liên bang người Công giáo đặc trách các vấn đề người thiểu số Shahbaz Bhatti hôm 2-3 tại thủ đô Islamabad.

Ông Bhatti, 42 tuổi, bị tấn công ngay sau khi rời khỏi tư gia lúc khoảng 11g20 trưa trên đường đi dự họp nội cát liên bang. Tin cho biết, bốn tay súng vũ trang đã bao vây xe của ông và nã súng vào xe.

Thủ tướng Syed Yousuf Raza Gilani nói ông kịch liệt lên án vụ sát hại ông Bhatti. Ông có mặt tại bệnh viện nơi người ta chuyển thi thể của bộ trưởng đến.

Các giám mục Công giáo và Tin lành dự định nhóm họp lúc 17g ngày 2-3 tại nơi ở của Đức Tổng giám mục Lawrence Saldanha tại nhà thờ chính tòa Thánh Tâm ở Lahore. Linh mục tổng đại diện Andrew Nisari, điều phối cuộc họp, lên án vụ sát nhân này.

“Đây không chỉ là sự mất mát của các Kitô hữu mà còn của cả nước. Ông Bhatti đã đấu tranh cho công lý và vụ sát hại ông cho thấy sự yếu kém của chính quyền cũng như sức mạnh của những kẻ cuồng tín”.

Cha Nisari còn kêu gọi chính phủ coi lại “luật rừng” đang chi phối xã hội. “Rõ ràng không ai có thể có quan điểm khác trong nước này. Nếu xu hướng này tiếp diễn, Pakistan sẽ không chỉ trở thành một nước bị thất bại mà còn bị cộng đồng quốc tế bỏ rơi”.

Ông Bhatti từng bị đe dọa vì phản đối luật báng bổ của quốc gia này. Ông không còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông sau vụ sát hại thống đốc bang Punjab Salman Taseer gần đây, cũng do chống luật báng bổ.

Ông Bhatti là người Công giáo đầu tiên được bổ nhiệm làm bộ trưởng đặc trách các nhóm thiểu số ngày 2-11-2008. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị sau khi thành lập phong trào Liên minh các nhóm thiểu số toàn Pakistan năm 1985. Ông nhận được rất nhiều giải thưởng quốc tế về giải phóng tôn giáo, hòa bình và đấu tranh ủng hộ nhân quyền.

Cách đây một tháng, vị đứng đầu Giáo hội Công giáo ở Pakistan đã giận dữ việc chính phủ quyết định hủy bỏ dự luật của một thành viên đề xuất thay đổi luật báng bổ, và gọi đó là “một hành động đầu hàng”.

Luật này quy định bất kỳ ai lăng mạ kinh Qur’an đều có thể bị phạt tù chung thân, và xúc phạm Tiên tri Muhammad bị tử hình. Từ lâu các lãnh đạo Giáo hội khẳng định luật này đang bị lạm dụng vì lợi ích cá nhân và quấy rối những người ngoài Hồi giáo. Các tổ chức phi chính phủ ghi nhận 1.392 người bị giết hại trong các vụ bạo lực liên quan đến luật báng bổ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng