UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm thiểu số ở Pakistan chưa được quyền bình đẳng

Ngày 9 tháng 3 năm 2011

Các nhóm thiểu số ở Pakistan chưa được quyền bình đẳng

Kamran Chaudhry

Việc ám sát bộ trưởng liên bang người Công giáo Shahbaz Bhatti không có gì ngạc nhiên.

Ông là chính trị gia cấp cao thứ hai trong năm nay bị sát hại rất giống với cái chết của thống đốc bang Punjab Salman Taseer cách đây hai tháng. Cả hai chính trị gia đã công khai phản đối luật báng bổ gây tranh cãi. Hai người đều bị sát hại tại thủ đô Islamabad giữa thanh thiên bạch nhật.

Ông Bhatti được an táng hôm 4-3 tại Khushpur, làng Công giáo lớn nhất trong tỉnh Punjab. Làng này nổi tiếng lần đầu tiên vào năm 1998 khi Đức Giám mục John Joseph tự tử để phản đối luật báng bổ.

Nhưng không có gì thay đổi cho các Kitô hữu sau hơn một thập niên qua.

“Chúng ta đã lãng phí nhiều cơ hội. Hàng ngàn giáo sĩ đã được mời tham dự các hội thảo liên tôn, nhưng trong lúc khủng hoảng tất cả đều có chung một lập trường. Giờ đây chúng ta phải suy nghĩ thoáng hơn”- một viên chức thâm niên của Ủy ban Quốc gia công lý và hòa bình của các Giám mục Công giáo phát biểu tại cuộc họp các lãnh đạo Giáo hội được nhiều người biết đến gần đây.

Các Kitô hữu có thể chung sống hòa bình với nhóm đa số và sống theo đức tin của mình ở Pakistan “miễn là” họ không xen vào luật báng bổ. Mọi nỗ lực sửa đổi luật này đều đồng nghĩa với một điều duy nhất đó là cái chết. Không cần biết bạn là dân thường, thống đốc hay bộ trưởng liên bang.

Không có một lập luận nào trên trái đất này có thể thuyết phục được những kẻ cuồng tín tôn giáo. Biểu ngữ, tranh vẽ và áp phích được dựng lên khắp nước tái khẳng định việc này. Hình ảnh khổng lồ của kẻ tình nghi giết ông Taseer vẫn còn được trưng bày ở những giao lộ chính của Lahore, thủ phủ Punjab. Mặc dù thủ tướng lên án vụ sát nhân này trong Quốc hội nhưng ông một lần nữa lại tránh đổ lỗi cho những kẻ cực đoan tôn giáo.

Không chỉ có chính phủ trở lại đường cũ. Hiện nay Giáo hội Công giáo cũng miễn cưỡng bàn về luật báng bổ trên các phương tiện truyền thông. “Chúng ta không thể trực tiếp lên án luật này. Cho dù luật này được sửa đổi, tư tưởng thịnh hành này sẽ chi phối qua nhiều thế hệ. Chúng ta cần tìm cách khác để nói lên những phản ứng của mình” – một giám mục nói với tôi và yêu cầu giấu tên.

Trong khi đó, các Kitô hữu đang trông chờ giới lãnh đạo Giáo hội với một tâm trạng trả thù và thất vọng lẫn lộn. Các lãnh đạo Giáo hội đang cố hết mình để giữ cho các cuộc phản đối phi bạo lực đặc biệt là sau vụ sát hại ông Bhatti.

Việc Vatican lên án đã mang lại một số ảnh hưởng, nhưng động lực này đang thúc đẩy mọi việc tiến xa hơn về phía trước. Triển vọng tương lai mù mịt vì giới lãnh đạo chính trị không thể bảo vệ được người dân và những người đại diện họ.

Giáo hội cần một tổ chức hành động và một viên chức điều phối các phản ứng thỏa đáng trước tình cảnh bạo lực hiện nay. Mặc dù không được nghĩ phải giải quyết các cuộc khủng hoảng đó trước hết, nhưng Giáo hội có thể tạo ra các nguồn nhân lực và huy động quỹ cho mục đích này.

Về phần đảng cầm quyền, họ đã mất một số thành viên tự do hàng đầu (trong đó có cựu lãnh đạo Beazir Bhutto) trong tay những kẻ cực đoan. Giải quyết những kẻ theo đường lối cứng rắn bằng quả đấm sắt có thể giúp ngăn chặn được tổn hại sau này. Xa lánh những người lên tiếng chống bạo ngược chỉ mang lại hỗn loạn mà thôi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng