UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Malaysia không phải là nhà nước Hồi giáo

Con gái của cựu phó thủ tướng ủng hộ quyền hành đạo của mọi tôn giáo

Ngày 9 tháng 3 năm 2011

Malaysia không phải là nhà nước Hồi giáo

Nurul Ozzah Anwar phát biểu tại diễn đàn dân sự

Con gái của nhà lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim phát biểu tại diễn đàn dân sự rằng Malaysia là nhà nước thế tục chứ không phải là nhà nước Hồi giáo.

Nurul Ozzah Anwar, 30 tuổi, nữ nghị sĩ hùng biện trẻ hàng đầu và là phó chủ tịch đảng đối lập Công lý của nhân dân, nói chuyện với hơn 200 người thuộc tất cả các tôn giáo tại cuộc họp ở Kuala Lumpur hôm 5-3.

Bà khẳng định trong khi Hồi giáo có một vị trí đặc biệt trong hiến pháp Malaysia, quyền hành đạo của người ngoài Hồi giáo không thể bị xâm phạm.

Nhắc lại sự kiện do Đức Tổng giám mục Murphy Pakiam của Kuala Lumpur đăng cai hồi Giáng sinh vừa qua có Thủ tướng Najib Razak tham dự, bà nói việc một quan chức chính phủ ra lệnh gỡ bỏ thánh giá hay các biểu tượng khác của Kitô giáo có thể có ở đó và cấm hát thánh ca trong khi thủ tướng viếng thăm là “chuyện khó hiểu”.

Nurul Izzah, tín đồ Hồi giáo, miêu tả hành động này là “đáng sợ” và “gây lo ngại”.

Hiến pháp Malaysia khẳng định “Hồi giáo là tôn giáo của liên bang” Malaysia, nhưng đồng thời khẳng định “mọi người đều có quyền tuyên xưng và hành đạo của tôn giáo mình”.

Trà lời câu hỏi Malaysia có còn cần Luật An ninh nội bộ (ISA) cho phép bắt giam vô thời hạn mà không cần xét xử để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan tôn giáo không, bà nói có nhiều luật khác có thể được củng cố để xử lý đe dọa này.

Là một đối thủ to tiếng của ISA, Nurul Izzah lên án đây là công cụ để đàn áp chính trị.

Trong phần còn lại của diễn đàn do phong trào dân sự được gọi là Saya Anak Bangasa Malaysia (Một Dân tộc Một Đất nước), bà chủ yếu nói về nhu cầu thay đổi chính trị trong nước. Bà nói trong khi Malaysia nhấn mạnh đến phát triển kinh tế và xã hội trong nhiều thập niên qua, thì thay đổi chính trị tụt lại đằng sau.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng