UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha giải thích lý do giữ chay

Ngày 16 tháng 3 năm 2011

Tại sao Kitô hữu hàng năm sốt sắng cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái trong mùa Chay?

Đức Thánh cha Bênêđictô trả lời câu hỏi này hôm Chúa nhật vừa qua khi ngài và các cộng tác viên cấp cao của ngài trong Giáo triều Rôma bắt đầu tuần tĩnh tâm tại Vatican (từ ngày 13-19/3), và trong thời gian này Đức Thánh cha hoãn lại tất cả các cuộc biệt kiến.

Phát biểu hôm 13-3, ngài giải thích 40 ngày chay tạo nên “một cuộc hành trình tâm linh” cho Giáo hội và tất cả các tín hữu “chuẩn bị đón lễ Phục sinh”. Đây là khoảng thời gian Kitô hữu tìm cách “noi gương Đức Kitô kiên quyết hướng đến Thập giá, đỉnh điểm sứ mạng cứu chuộc của Ngài”.

“Nếu chúng ta hỏi: tại sao phải giữ chay? Sao phải vác thập giá? thì câu trả lời là: vì sự dữ vẫn còn hay tội lỗi theo Kinh Thánh là nguyên nhân chính của mọi sự dữ” – Đức Giáo hoàng thần học gia nói.

Ngài nói nhưng quả quyết như thế không thể cho là đúng được vì ngày nay “chính cụm từ ‘tội lỗi’ không được nhiều người chấp nhận”.

Quả thật “nếu người ta loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi tầm nhận thức của thế giới và của con người, người ta không thể nói về tội lỗi. Giống như khi người ta che khuất mặt trời thì không còn thấy bóng nữa. Do đó, che khuất Thiên Chúa nhất thiết liên quan đến che khuất tội lỗi” – Đức Thánh cha khẳng định.

Vì lý do này, ngài nói “ý thức tội lỗi ở đây khác với ‘ý thức tội lỗi’ theo cách hiểu của tâm lý học, được tiếp thu nhờ tìm lại được ý thức về Thiên Chúa”.

Ngài kể vua David tìm lại được ý thức về Thiên Chúa và ý thức tội lỗi khi viết những lời thánh vịnh này: “Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa”.

Đức Bênêđictô nhắc khán thính giả rằng “khi đứng trước sự dữ luân lý, thái độ của Thiên Chúa luôn phản đối tội lỗi và cứu phạm nhân”.

“Thiên Chúa không dung thứ sự dữ vì ngài là Tình yêu, Công lý, Trung thực, và chính vì lý do này ngài không muốn kẻ tội lỗi phải chết nhưng muốn họ hối cải và tiếp tục sống” – ngài nói.

Ngài kể lại toàn bộ lịch sử của dân Do Thái, bắt đầu từ khi họ được giải phóng khỏi Ai Cập, cho thấy “Thiên Chúa can thiệp để cứu loài người”. Ngài nói: “Thiên Chúa kiên quyết cứu con cái mình khỏi ách nô lệ và dẫn họ đến với tự do, và ách nô lệ sâu kín và nặng nề nhất chính là ách nô lệ của tội lỗi”.

“Vì lý do này mà Thiên Chúa sai Con Ngài xuống trần gian để giải phóng con người khỏi ách thống trị của Satan, ‘nguồn gốc và căn nguyên của mọi tội lỗi. Thiên Chúa cho Con Ngài xuống trần gian mặc lấy xác phàm của chúng ta để Ngài có thể đền tội cho chúng ta bằng cách chết trên thập giá”.

Tuy nhiên, Đức Thánh cha nhắc khán thính giả trên toàn thế giới nhớ rằng “ma quỷ dùng hết sức chống lại chương trình cứu độ phổ quát này của Thiên Chúa”, theo bài Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu bị cám dỗ trong sa mạc được đọc trong Thánh lễ Chúa nhật thứ nhất mùa Chay hàng năm cho thấy rất rõ.

Ngài kết thúc bằng cách nhắc các Kitô hữu nhớ rằng “bước vào” 40 ngày chay đồng nghĩa với “đứng về phe Chúa Giêsu chống lại tội lỗi, đối mặt với cuộc đấu tranh tâm linh chống ác thần, về mặt cá nhân cũng như Giáo hội”.

Ngài động viên họ cầu xin Đức Mẹ phù hộ trong mùa Chay này “để có được nhiều người hoán cải”.

Ngài còn kêu gọi người Công giáo trên khắp thế giới nhớ cầu nguyện cho ngài và các cộng tác viên của ngài trong Giáo triều Rôma trong tuần tĩnh tâm của các ngài, hiện đang do linh mục giáo sư thần học dòng Cát Minh Francois-Marie Lethel thuyết giảng về chủ đề “Ánh sáng Đức Kitô trong trái tim Giáo hội: Đức Gioan Phaolô II và thần học của thánh nhân”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng