UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tổ chức phi chính phủ lên án các vụ đánh bom

Các nhà hoạt động nói ‘các hành động hèn hạ’ công kích dân chủ và tính đa nguyên

Ngày 18 tháng 3 năm 2011

Các tổ chức phi chính phủ lên án các vụ đánh bom

Chairul Annam cầm micro đọc tuyên bố chung tại cuộc họp báo

Các nhà hoạt động đến từ 26 tổ chức phi chính phủ lên án vụ đánh bom gần đây và hai vụ đánh bom cố ý tại Jakarta, và gọi đó là hành động hèn hạ trong đấu tranh cho nhân quyền và tính đa nguyên ở Indonesia.

Tự xưng là Diễn đàn Đa nguyên tính Indonesia, họ phát hành thông cáo lên án chung trong cuộc họp báo tại Ủy ban vì người mất tích và nạn nhân nạo lực ở Jakarta.

“Diễn đàn Đa nguyên tính Indonesia lên án các vụ đe dọa bằng bom và bất kỳ hình thức bạo lực nào đe dọa an ninh của mỗi công dân. Các vụ gần đây là hình thức khủng bố chống tự do tư duy và ngôn luận, đặc biệt về các vấn đề đa nguyên tính” – theo thông cáo.

Một quả bom được giấu trong một quyển sách đã phát nổ tại các văn phòng Đông Jakarta của cộng đồng Utan Kayu hôm 15-3, làm năm người bị thương, trong đó có ba người bị thương nặng. Bom thư này được gửi đến Ulil Abshar Abdalla, nhà hoạt động thuộc Mạng lưới Hồi giáo tự do.

Hai quả bom khác được phát hiện cùng ngày hôm đó tại Cơ quan chống ma túy quốc gia và tại tư gia của chủ tịch tổ chức giới trẻ Pemuda Pancasila.

Các nhà hoạt động thúc giục Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono hủy bỏ các quy định mang tính phân biệt đối xử đe dọa đến tính đa dạng vì các quy định này đã trở thành phương tiện hợp pháp hóa cho các hành động bạo lực.

Họ còn nhắc các quan chức nhà nước bảo vệ nhân quyền và dân chủ trong khi đối phó bạo lực và khủng bố và kêu gọi người đứng đầu cảnh sát quốc gia điều tra kỹ các vụ đánh bom này.

Các lãnh đạo tôn giáo tại cuộc họp báo cũng lên tiếng chống các thành phần hiếu chiến.

“Tôi quan tâm đến việc bảo vệ xã hội dân sự, trong đó có những người bảo vệ nhân quyền” – linh mục dòng Tên Yohanes Nikolaus Haryanto, tổng thư ký Hội đồng tôn giáo và hòa bình Indonesia, nói.

Mục sư Emmy Sahertian thuộc Liên minh thống nhất đa dạng tính quốc gia công khai chống đối.

“Chúng tôi không sợ vì chúng tôi đoàn kết bảo vệ sự thật” – bà nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng