UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Caritas lên kế hoạch cứu trợ Sendai

Các giám mục nhóm họp tại thành phố bị động đất tàn phá để lên kế hoạch chuyển hàng cứu trợ thông qua giáo phận

Ngày 21 tháng 3 năm 2011

Caritas lên kế hoạch cứu trợ Sendai

Đức Giám mục Tarcisius Isao Kikuchi của Niigata, chủ tịch Caritas Nhật, đến Sendai. Ảnh: The Catholic weekly of Japan

Các lãnh đạo Giáo hội Nhật nhóm họp tại văn phòng giáo phận ở Sendai lên kế hoạch đối phó thảm họa động đất và sóng thần tại đây.

Đức Giám mục Tarcisius Isao Kikuchi của Niigata, chủ tịch Caritas Nhật, linh mục Paul Daisuke Narui, giám đốc điều hành tổ chức này, cùng Đức Giám mục Marcellinus Daiji Tani của giáo phận Saitama gần đó tổ chức họp tại văn phòng giám mục của giáo phận Sendai hôm 17-3.

Các ngài dự định thành lập trung tâm hỗ trợ cho giáo phận, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trận động đất và sóng thần hôm 11-3.

Đức Giám mục Martin Tetsuo Hiraga và linh mục chưởng ấn giáo phận Peter Shiro Komatsu sẽ làm giám đốc và phó giám đốc trung tâm và một nhân viên Caritas sẽ thường trực ở đó để điều phối công tác cứu trợ. Giáo sĩ và giáo dân ở các giáo phận khác cũng có thể tham gia.

Trung tâm mới sẽ bắt đầu nhận hàng cứu trợ và tình nguyện viên từ ngày 19-3 và sẽ họat động trong ít nhất sáu tháng.

Caritas Sendai và các giáo phận khác cũng như Caritas Nhật đã nhận nhiều thông tin yêu cầu xem xét số tình nguyện viên và loại hàng cứu trợ cần thiết và cần bao nhiêu nhân viên.

Cuộc họp còn quyết định thu xếp việc nhận tiền tài trợ khẩn cấp cho giáo phận Sendai. Caritas Nhật đã nhận hơn 253.000 Mỹ kim tiền ủng hộ.

Cha Komatsu cho các vị khách biết xăng dầu là mặt hàng cần nhất.

“Do thiếu xăng dầu và đường xá bị các đống đổ nát làm tắc nghẽn, chúng tôi khó đến được các vùng bị ảnh hưởng khác bên ngoài thành phố Sendai” – ngài nói.

Chính quyền địa phương đã thành lập một số trung tâm hỗ trợ trong khi Giáo hội có thể cung cấp nơi ở tạm cho các nhân viên cứu trợ, ngài nói.

Cha Komatsu nói hôm 18-3 rằng ngài đã bắt đầu liên lạc với một số giáo xứ ở trung tâm để tìm chỗ ở cho các nạn nhân động đất bị mất nhà cửa.

Giáo phận chưa nhận được thông tin từ các nhà thờ ở vùng biển do các đường dây viễn thông bị hỏng.

Ngoài linh mục người Canada Andre Lachapelle chết do đau tim ra, tất cả các linh mục còn lại và nữ tu đều an toàn, không bị tổn thương nhưng có một số người Công giáo bị thiệt mạng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng