UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tuần đại phúc giúp giáo dân sa ngã trở về với Giáo hội

Những người quay lưng với Giáo hội được chào đón trở về với cộng đoàn

Ngày 23 tháng 3 năm 2011

Tuần đại phúc giúp giáo dân sa ngã trở về với Giáo hội

Giáo dân tham dự một giờ chầu Thánh Thể tại nhà thờ

Những lỗi lầm vướng mắc trong quá khứ khiến giáo dân xa lìa Giáo hội đã được tháo gỡ nhờ sự giúp đỡ của các cha dòng Chúa Cứu Thế.

Bà Anê Đặng Thị Xuân nói rằng trước đây bà luôn phấn đấu trở thành người đảng viên cộng sản gương mẫu trong phong trào kế hoạch hóa gia đình.

Bà Xuân, từng một lần phá thai, cho biết trong mười năm từ 1987 – 1997 bà đã vận động động hơn 500 phụ nữ Công giáo đặt vòng tránh thai và phân phát cả 1.000 bao cao su cho đàn ông ở địa phương của bà trong tỉnh Quảng Bình.

Người phụ nữ 55 tuổi thôi làm công tác này từ năm 2008. Bà nói rằng bà vẫn đi nhà thờ ngày Chúa nhật nhưng không được rước lễ và cảm thấy lương tâm cắn rứt.

Bà khoe: “Bây giờ tôi đã được hòa nhập với cộng đoàn giáo xứ sau khi tôi thú nhận lỗi lầm của mình với cha dòng Chúa Cứu Thế đến thăm gia đình tôi. Ngài khuyên tôi đi xưng tội để lãnh nhận phúc lành của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp”.

Cùng lúc một cụ ông 70 tuổi cho biết cụ cùng 50 người bỏ đạo khác đã quay về lại với Giáo hội sau nhiều năm họ không đến nhà thờ vì đã khai trong lý lịch là không tôn giáo để được kết nạp đảng.

Cụ ông không muốn nêu tên cho biết cụ từng làm việc cho chính quyền xã và đã sáu lần phạt lúa và tịch thu ruộng đất của những giáo dân sinh con thứ ba.

“Tôi mừng lắm khi vị linh mục đến nhà thăm tôi và mời tôi đến dự tuần đại phúc tại nhà thờ” – cụ nói.

Tám linh mục dòng Chúa Cứu Thế đã làm tuần đại phúc cho giáo dân xứ Đan Sa từ ngày 12 đến 19-3. Giáo dân kiệu tượng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đi quanh thôn xóm, dự thánh lễ mỗi ngày, chầu Mình Thánh Chúa xưng tội.

Mỗi tối các giới gia trưởng, bà mẹ, thiếu nhi, giới trẻ tham dự các buổi thuyết trình về trách nhiệm của gia đình, bảo vệ sự sống và sống đức tin trong xã hội hôm nay.

Giáo dân trang hoàn bàn thờ tươm tất và mời các cha dùng bánh và uống nước ngọt.

Các linh mục chia nhau đến nhà thăm gần 1.500 gia đình. Tại mỗi gia đình các cha đọc lời cầu nguyện, làm phép nhà, tặng họ hình và sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và kêu gọi họ sám hối.

Linh mục quản xứ Antôn Đậu Thanh Minh cho biết đây là lần đầu tiên ngài mời các cha dòng Chúa Cứu Thế đến làm tuần đại phúc.

Cha Minh, 38 tuổi, coi sóc giáo xứ từ năm 2008, cho biết giáo xứ có 3.600 giáo dân nhưng có tới 700 phụ nữ đặt vòng tránh thai và 100 đảng viên.

Ngài nói ngài yêu cầu những phụ nữ này phải bỏ vòng tránh thai và xưng tội thì mới được rước lễ. Tuy nhiên, chừng 400 người nói họ không thể làm theo vì họ sợ gặp khó khăn với chính quyền.

Ngài nói vị tiền nhiệm của ngài đã cho phép những người này rứơc lễ.

Cha Minh cho biết trong tuần đại phúc nhiều người quyết định bỏ vòng tránh thai và đi xưng tội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng