UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội lên án việc đốt kinh Qur’an

Thông cáo thúc giục chính phủ Mỹ xử lý ‘hành động khiêu khích’ này

Ngày 24 tháng 3 năm 2011

Giáo hội lên án việc đốt kinh Qur’an

Biểu ngữ lên án việc đốt kinh Qur’an treo trên một nhà thờ Tin Lành ở Lahore

Giáo hội Công giáo ở Pakistan kịch liệt lên án vụ đốt kinh Qur’an ở Mỹ.

Mục sư người Mỹ Terry Jones ở Trung tâm Dove World Outreach, đã giám sát hành động đốt kinh Qur’an của một thầy giảng thuộc Hội thánh Evangelical tại một nhà thờ ở Florida.

Có khoảng 30 người tham dự sự kiện xử cuốn kinh Qur’an được họ cho là “có tội” và “phải bị hành hình” hôm 20-3.

Đức Tổng giám mục Lawrence John Saldanha, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan, phát hành thông cáo bày tỏ giận dữ và thất vọng về vụ việc này. “Tôi lên án hành động hết sức điên rồ này vốn không thể hiện các giá trị Kitô giáo hay giáo huấn của Giáo hội. Chúng tôi lấy làm tiếc phải lưu ý rằng người tự gọi là mục sư không biết gì về tôn giáo của mình và các phép tắc thông thường” – ngài tuyên bố.

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari lên án hành động báng bổ này trong bài diễn văn khai mạc quốc hội hôm 22-3. Các nhóm Hồi giáo thông báo sẽ tổ chức phản đối trên cả nước ngày 25-3.

Đức cha thúc giục người dân phản ứng cách thuyết phục và văn minh trước vụ việc được ngài gọi là “cực kỳ đau buồn này” hơn là phản ứng rời rạc.

“Chúng ta hãy làm việc để có được những trái tim hòa bình hơn là thêm dầu vào lửa. Cộng đồng Kitô hữu sẽ ủng hộ cộng đồng Hồi giáo trong phản ứng dân sự này” – ngài nói trong thông cáo.

“Kitô hữu có bổn phận tôn trọng các niềm tin khác và tha nhân. Vì thế Kitô hữu ở Pakistan là những người tôn trọng pháp luật và bản thân là một cộng đồng bị gạt ra bên lề xã hội, lên án vụ việc này bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Mỹ xử lý hành động khiêu khích này theo pháp luật.”

“Trào lưu chính thống hay chủ nghĩa cực đoan trong bất kỳ tôn giáo nào cũng đều đáng chỉ trích và là mối đe dọa hòa bình và hòa hợp giữa các tín đồ tôn giáo khác nhau. Tôn giáo đã chung sống với nhau trong nhiều thế kỷ qua, tín đồ các tôn giáo học hỏi lẫn nhau, hơn nữa có những điểm tương đồng giữa các niềm tin và kinh thánh hơn là bất đồng” – theo thông cáo.

Các lãnh đạo Giáo hội khắp Nam Á hoan nghênh việc “đình chỉ” sự kiện đốt kinh Qur’an hồi tháng 9 năm ngoái sau khi Jones hủy bỏ kế hoạch kỷ niệm các vụ tấn công hôm 11-9-2001 tại Mỹ.

Mặc dù cả Vatican lẫn chính phủ Mỹ đều lên án kế hoạch này, nhưng có hai nhà thờ đã bị  tấn công ở Pakistan giữa lúc xảy ra các cuộc phản đối hồi tháng 9 năm ngoái.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng