UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Sendai có nhiều trẻ em bị chết hoặc mất tích

Giáo dân đảm nhận công việc chăm sóc những người sống sót sau động đất ở Nhật

Ngày 25 tháng 3 năm 2011

Giáo phận Sendai có nhiều trẻ em bị chết hoặc mất tích

Sinh hoạt hàng ngày đã trở lại tại vùng bị động đất tàn phá nặng nề nhất. Ảnh: Korean Protestant Church Relief

Giáo phận Sendai nằm trong vùng bị ảnh hưởng động đất nặng nề nhất ở Nhật xác nhận có một giáo dân bị chết trong thảm họa kép này. Nhiều trẻ em chưa tới tuổi đi học bị chết hoặc mất tích.

Trong báo cáo mới nhất về hậu quả của động đất và sóng thần phát hành hôm 22-3, Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản (CBCJ) nói giáo dân bị thiệt mạng là cư dân hạt phủ doãn Miyagi.

Cũng tại Miyagi, một em bé tại một trường mầm non Công giáo bị chết và một trẻ khác bị mất tích. Hai bé khác ở hạt phủ doãn Fukushima bị thiệt mạng và một cháu ở Hạt phủ doãn Iwate mất tích.

Người dân thành phố Minamisoma thuộc hạt phủ doãn Fukushima được hướng dẫn rời khỏi khu vực đó hay ít ra ở trong nhà do họ ở gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị sự cố.

Linh mục dòng Đa Minh Raymond Latour trông coi nhà thờ Haramachi ở đó, nhưng làm chánh xứ nhà thờ Kita Sendai. Lúc thảm họa xảy ra ngài đang ở trong thành phố Sendai.

Cha Latour kể nhiều người Công giáo ở Minamisoma quyết định rời khỏi thành phố để lánh nạn. Ngài nói nhiều người ở lại “không có gì ăn ngoài mì ăn liền”.

“Nhà thờ trở thành trại lánh nạn và không biết có thể dâng lễ lại trong một tuần hay một tháng nữa hay không” – cha Latour nói.

Có 53 nhà thờ và tám giáo điểm trong giáo phận Sendai. Nhà thờ Furukawa trong hạt phủ doãn Miyagi bị hư hại nặng và hai nhà thờ Sukagawa và Yumoto trong hạt phủ doãn Fukushima báo cáo không thể dùng được nữa. Các tòa nhà khác của giáo phận bị thiệt hại “không đáng kể”.

Mặc dù hỗn loạn nhưng giáo dân của Kita Sendai bận phát lương thực cứu trợ những người bị nạn từ ngày 12-3, một ngày sau trận động đất sóng thần kinh hoàng.

Theo giáo dân Hiroko Haga, do gặp khó khăn liên tục trong việc phân phát hàng cứu trợ, “người dân phải xếp hàng ba giờ mới mua được một mẩu bánh mì”, vì thế Giáo hội không chỉ đến với người vô gia cư mà còn cả người già và các bà mẹ đang cho con bú vì với họ những hàng người dài vô tận quả là quá khó khăn.

Những nỗ lực hiện nay của giáo dân đã mở rộng các hoạt động từ thiện giúp người vô gia cư, vốn là lĩnh vực hoạt động tích cực của Giáo hội nhưng do dư chấn mạnh và nguồn khí đốt thường xuyên bị cắt đứt, hiện nay họ buộc phải dựa vào các thùng propane để chuẩn bị các bữa ăn.

Thực phẩm được nhiều tổ chức cung cấp, trong đó có Caritas Nhật, ngân hàng lương thực, và các tổ chức đại kết Kitô giáo.

Giáo phận bị ảnh hưởng bởi vô số cơn dư chấn sau động đất. Trong giáo phận có 16 dòng tu và hội thừa sai đặt ở 34 nơi.

Tu viện Sendai của các nữ tu Thừa sai Thánh Giuse Osaka bị thiệt hại gồm một tòa nhà bị rạn nứt và tường rào bị sập một phần.

Nữ tu Junko Takeuchi nói tu viện bị “lắc lư như một chiếc nôi” qua các đợt dư chấn liên tiếp, nhưng nhờ kết cấu tòa nhà được thiết kế chống động đất cách đây hai năm nên an toàn. Bốn nữ tu ở đó dùng chăn che những chỗ bị hỏng và có biện pháp đối phó tạm thời, nên họ vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt hàng ngày được.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng