Diễn đàn đối thoại giữa người có tín ngưỡng và không tín ngưỡng diễn ra tại Paris

Ở Paris tuần trước, Đức Hồng y giàu tính sáng tạo người Ý Gianfranco Ravasi đã biến ý tưởng của Đức Thánh cha Bênêđictô thành hiện thực bằng cách thành lập diễn đàn đối thoại mới giữa người có tín ngưỡng và không tín ngưỡng, từ trẻ đến già.

Được phát động trước nhóm trí thức và ngoại giao tại trụ sở chính của Tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO), diễn đàn chuyển từ đó đến Sorbonne, đại học nổi tiếng nhất của Pháp trước đây thường được Thánh Thomas Aquinas và Voltaire viếng thăm, và là nơi Đức Hồng y Ravasi và các nhà trí thức hàng đầu của Pháp nói về “các vấn đề chính liên quan đến sự hiện hữu của con người”.

Được tổ chức trong hai ngày (24-25/3), diễn đàn chuyển đến các nơi nổi tiếng trong thành phố này như Học viện Pháp và Trường Bernardins (trước đây là tu viện dòng Xitô được xây dựng vào thế kỷ 13, hiện nay là trung tâm văn hóa và đối thoại), tại đây các diễn giả có tín ngưỡng lẫn không tín ngưỡng trao đổi kiến thức và tầm nhìn về những vấn đề chính hiện nay.

Cao điểm của diễn đàn diễn ra tại nhà thờ chính tòa Notre Dame, tại đây Bề trên cộng đoàn Taize Frere Alois đóng vai trò chủ nhà đã hướng dẫn giờ cầu nguyện trong thinh lặng đầy cảm động, hát thánh ca và cầu nguyện, có rất nhiều người trẻ tham dự.

Ý tưởng thành lập diễn đàn ban đầu xuất phát từ Đức Thánh cha Bênêđictô XVI, vào ngày 21-12-2009 ngài đề nghị tạo ra không gian đối thoại “với những người xa lạ với tôn giáo, không biết đến Thiên Chúa và những người không muốn bị bỏ rơi chỉ vì vô thần, nhưng muốn đến gần Ngài, dù không biết Ngài”.

Đức Hồng y Ravasi, học giả Kinh thánh và là nhà trí thức thường được xem là người có khả năng kế vị Đức Bênêđictô XVI, thích ý tưởng phản ánh những việc xảy ra tại Đền thờ Giêrusalem nơi có “Sân chư dân”, đó là khoảng đất trống mà người ngoài Do Thái có thể đến thảo luận với các tiến sĩ luật về Thiên Chúa, nhưng không được vào Đền thờ.

Với lòng đầy nhiệt huyết, Đức Hồng y Ravasi đề nghị tổ chức diễn đàn như thế đầu tiên tại Paris, nơi bùng nổ cuộc cách mạng về những ý tưởng hiện đại đầu tiên vào những năm 1800. Ngài đưa ra đề xuất này với các nhà trí thức và tôn giáo tại Paris và nhận được hưởng ứng tích cực.

Thích thú trước việc Đức Hồng y Ravasi hiện thực hóa ý tưởng của mình, Đức Bênêđictô ban phép lành cho diễn đàn và nói chuyện với những người trẻ tập trung tại Notre Dame vào đêm cuối qua video.

Ngài thúc giục họ “xây dựng cầu nối lẫn nhau” và “khám phá tận trong tâm hồn và tranh luận gay gắt những cách dẫn đến đối thoại sâu sắc”.

Ngài tin rằng “chạm trán đức tin và lý trí làm cho chúng ta có thể tìm thấy chính mình” và ngài nhắc họ nhớ rằng “lý trí thường dao động trước tính tư lợi và sự cám dỗ của lợi nhuận, và bị buộc phải xem sự cám dỗ của lợi nhuận là tiêu chuẩn tối thượng”.

“Đấu tranh cho sự thật không phải dễ” – ngài nói với họ và mời gọi mỗi người “can đảm ra quyết định tìm kiếm sự thật, chính vì không thể có đường tắt đi đến một cuộc sống đầy đủ thực sự hạnh phúc và đẹp đẽ”.

Ngài nói thêm: “Chúa Giêsu nói rất nhiều trong Tin Mừng rằng ‘Sự thật sẽ giải phóng anh em’”.

Ngài khuyến khích giới trẻ “giúp những người có tín ngưỡng và không tín ngưỡng tái khám phá con đường đối thoại”.

“Nếu chúng ta muốn xây dựng một thế giới tự do, bình đẳng và huynh đệ, thì những người có tín ngưỡng và không tín ngưỡng phải cảm thấy tự do đúng nghĩa, bình đẳng về quyền được sống theo cá nhân và trong cộng đồng hợp với niềm tin của họ; và thể hiện tình huynh đệ trong quan hệ với nhau” – ngài nói với họ.

Ngài giải thích mục đích của diễn đàn – Sân chưa dân – là “khích lệ những tình cảm anh em như thế, vượt lên trên và ra ngoài niềm tin cá nhân nhưng vẫn không phủ nhận những khác biệt”.

Ngài nói thêm ở một mức độ sâu hơn nó tìm cách giúp người ta “thừa nhận một mình Thiên Chúa, nơi Đức Kitô, ban cho chúng ta quyền tự do trong tâm hồn và khả năng gặp gỡ nhau như anh chị em đích thực”.

Ngài đề nghị “việc đầu tiên chúng ta có thể làm chung với nhau là tôn trọng, giúp đỡ và yêu thương mỗi người và mọi người, vì mọi người đều là tạo vật của Thiên Chúa và trong một cách nào đó là đường dẫn đến với Thiên Chúa”.

Ngài động viên giới trẻ “phá vỡ những rào cản sợ hãi của tha nhân, của người lạ, của những người khác mình” và “nỗi sợ hãi này thường là do không biết, hoài nghi hay thờ ơ lẫn nhau mà ra”.

“Hãy làm việc tạo ra các mối quan hệ với những người trẻ khác, không phân biệt và luôn nhớ đến những người nghèo hay neo đơn, thất nghiệp, bệnh tật hay những người bị gạt ra bên lề xã hội” – ngài nói.

Đức Hồng y Ravasi còn dự định tổ chức diễn đàn này tại các thành phố khác ở châu Âu và ở Bắc Mỹ trong những năm tới.