UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Những sáng kiến làm việc đạo đức trong Mùa chay

Kitô hữu ở Nepal thể hiện tính sáng tạo để hưởng ơn ích đặc biệt trong Mùa chay

Ngày 30 tháng 3 năm 2011

Những sáng kiến làm việc đạo đức trong Mùa chay

Một áp phích Mùa chay của linh mục Richard Rai, phó xứ Mông Triệu ở Kathmandu

Mùa chay là thời điểm nhiều người Công giáo cố gắng làm cho cuộc sống của mình thêm đạo đức hơn bằng cách hy sinh một thú vui, làm việc từ thiện nhiều hơn, hay cố gắng thay đổi một thói quen.

Năm nay, linh mục và giáo dân nhà thờ Mông Triệu Kathmandu tìm kiếm những cách khác nhau để làm cho Mùa chay có ý nghĩa hơn. Một số ý tưởng của họ có thể truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

Linh mục Silas Bogati, chánh xứ và là giám đốc Caritas Nepal, cho biết: “Tôi đi lại bằng xe đạp để giảm gây ô nhiễm môi trường”.

Còn linh mục phó xứ Richard Rai thì “Tôi dùng thời gian rảnh làm bạn với người già, việc này giúp tôi thư giản”. Ngài còn làm áp phích khích lệ mọi người kết giao với người cao tuổi.

“Tôi đang tìm một ngọn đồi để cùng nhóm giới trẻ đi đàng thánh giá năm nay” – ngài nói thêm.

Đợt tĩnh tâm cuối tuần tại nhà thờ từ ngày 18-20/3 là tâm điểm Mùa chay của cả giáo xứ. Sau đó, cụ Fulmani Rai, 81 tuổi, cho biết cụ quyết tâm “loại bỏ lo sợ bệnh tật, tránh những suy nghĩ tiêu cực, xét đoán, đau khổ và lo âu”.

Còn bà Nayantara Bista thì quyết định “tìm đến những người mà mình đã miễn cưỡng hay lâu ngày không giao tiếp. Tôi cầu nguyện cho những người này và tôi còn mạnh dạn gọi điện cho một số người khác. Giờ đây tôi nhận thấy lẽ ra mình nên liên lạc với họ sớm hơn thì cuộc đời đẹp biết mấy”.

Việc làm trong Mùa chay không chỉ có thế. Giáo dân còn đề ra một số việc làm khác sau đây:

“Trước đây tôi rụt rè không dám mời các bạn Ấn giáo đến nhà thờ, nhưng Mùa chay năm nay tôi đã đưa họ đến. Họ thích các bài hát trong lễ”.

“Tôi bắt đầu đeo tượng ảnh Đức Mẹ làm phép lạ cách đây hai tuần và tôi thăm những người Công giáo hầu như không đến nhà thờ và tặng họ các tượng ảnh này”.

“Vợ tôi theo Ấn giáo và tôi đang cố gắng đọc Bhagwad Gita (kinh thánh Ấn giáo) trong Mùa chay này, không cần vợ chỉ. Tôi hy vọng việc làm này sẽ giúp chúng tôi hiểu nhau hơn”.

“Cùng với một số cặp vợ chồng khác, chúng tôi cố gắng chào hỏi những người chúng tôi đã gặp trong nhiều năm tại nhà thờ nhưng chưa hề chào họ”.

“Tôi mang khẩu trang và bao tay đi lượm rác trong khu xóm. Tôi còn trồng cây ở một khoảng đất bỏ hoang trong Mùa chay này”.

Những giáo dân khác làm những việc mang tính truyền thống hơn như không xem truyền hình hay chơi điện tử, bỏ thú tiêu khiển, nhịn ăn món ưa thích hay bỏ hút thuốc. Một số người chọn đọc Kinh thánh hàng ngày, xưng tội, làm các việc đạo đức hay lần hạt.

Và mọi người đang cùng nhau làm cho Mùa chay trở thành thời gian có ý nghĩa đặc biệt hơn trong đời sống của mình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng