UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phản đối chôn cất Marcos

Đề nghị mai táng nhà cựu độc tài tại ‘Nghĩa trang anh hùng’ là ‘bôi bác lịch sử’

Ngày 30 tháng 3 năm 2011

Phản đối chôn cất Marcos

Cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos thăm thi thể ông Ferdinand Marcos. Ảnh tư liệu

Hôm 29-3, một nhóm nhân quyền lên án đề xuất của Quốc hội cho phép mai táng nhà cựu độc tài Ferdinand Marcos tại Libingan ng mga Bayani (Nghĩa trang anh hùng).

“Chúng tôi nhận thấy đề xuất này hoàn toàn không thể chấp nhận được và là một sự bôi bác lịch sử” – Marie Hilao-Enriquez, đứng đầu Liên minh những người từng bị giam giữ chống bắt giam, nói.

“Việc này tạo ra sự khôi hài ghê tởm mà người dân Philippines phải chịu đựng trong thời thiết quân luật: cướp bóc, vi phạm nhân quyền trong đó có các vụ hành quyết xét xử qua loa, các vụ mất tích, tra tấn, bắt người trái phép và giam giữ” – bà nói thêm.

Bà Enriquez đả kích kịch liệt quyết định của Hạ viện do 190 nghị sĩ ký tên yêu cầu Tổng thống Benigno Aquino cho phép chôn cất thi thể của Marcos tại Libingan.

Thi thể của nhà độc tài này được ướp lạnh tại lăng mộ gia đình Marcos ở tỉnh Ilocos Norte, miền bắc Philippines, từ năm 1993.

Marcos qua đời trong khi sống lưu vong tại Mỹ năm 1989.

Bà Enriquez hoan nghênh việc phân phối lại tiền tài trợ 10 triệu Mỹ kim qua thỏa thuận theo luật pháp với bạn nối khố của Marcos là Jose Campos, nhưng “không nên xem chiến thắng này của các nạn nhân là dấu hiệu cho thấy gia đình Marcos có thể thoát khỏi các tội ác chống lại người dân Philippines”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng