UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Án tử hình vẫn còn phổ biến ở châu Á

Nhiều quốc gia châu Á vẫn còn áp dụng án tử thường xuyên nhất

Ngày 1 tháng 4 năm 2011

Án tử hình vẫn còn phổ biến ở châu Á

Người Philippines thắp nến lần hạt tại Manila vào đêm trước khi Trung Quốc hành hình ba người Philippines bị buộc tội buôn ma túy

Án tử hình đang giảm trên toàn thế giới nhưng một số quốc gia ở châu Á lại tử hình nhiều người hơn, theo báo cáo mới nhất của tổ chức Ân xá quốc tế. Nhiều người phạm pháp trên khắp khu vực này đang lãnh án tử hình.

Trong một tuần Trung Quốc hành hình ba người Philippines bị buộc tội buôn bán ma túy bằng cách tiêm thuốc độc.

Ân xá quốc tế phát hành báo cáo án tử hình và hành hình trong năm 2010, cho biết số quốc gia áp dụng án tử hình trong khu vực năm 2010 tăng so với năm 2009 – có 16 quốc tuyên án tử hình.

Trong năm 2010, Ân xá quốc tế không thể xác nhận tổng số án tử hình ở Malaysia, Triều Tiên, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam mặc dù biết tất cả các nước này đã cho thi hành án tử hình.

Theo báo cáo: “Có thông tin xác nhận ít nhất 82 vụ hành hình đã được thi hành trong năm quốc gia khác trong khu vực: Bangladesh (ít nhất 9 vụ), Triều Tiên (ít nhất 60 vụ), Đài Loan (4 vụ), Malaysia (ít nhất 1 vụ) và Nhật (2 vụ). Đây là con số ước tính tối thiểu vì có ít số liệu chính thức về án tử hình được các chính phủ phát hành. Số người bị hành hình ở Trung Quốc có thể lên đến hàng ngàn”.

Giáo hội Công giáo cơ bản vẫn phản đối án tử hình. 50 năm qua, các Đức Giáo hoàng Gioan XXIII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II đã nhiều lần đích thân kêu gọi các nguyên thủ quốc gia bỏ án tử hình các cá nhân cá biệt, chủ yếu là vì lý do nhân đạo. Tuy nhiên, mãi cho đến mới đây điều này mới được công bố là quan điểm chính thức của Giáo hội.

“Giáo lý của Giáo hội Công giáo” 1994 thừa nhận “quyền và nhiệm vụ của nhà nước trong việc ra án phạt tương xứng với tính trầm trọng của tội phạm không loại trừ án tử hình trong các trường hợp hết sức nghiêm trọng. Nhưng trong tông huấn 1995 “Tin Mừng Sự sống” (Evangelium Vitae ) Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II giải thích rõ dựa trên những sửa đổi đều đặn trong hệ thống hình phạt, “các vụ án đó rất hiếm, nếu không nói là hầu như không có”.

Nhiều tội phạm trong khu vực đang chịu án tử hình, trong đó tại Ấn Độ có 105 người, Bangladesh ít nhất có 32 người, Đài Loan 9, Hàn Quốc 4, Indonesia 7, Lào 4, Malaysia 114, Myanmar 2, Nhật 14, Pakistan 365, Singapore 8, Thái Lan 7 và Việt Nam 34, theo số liệu của Ân xá quốc tế.

Chưa có số liệu thống kê dành cho Sri Lanka, Triều Tiên và Trung Quốc.

Nhiều nước đã được xếp vào loại ‘bỏ án tử hình trên thực tế’, có nghĩa là không hành hình phạm nhân mặc dù vẫn giữ án tử hình. Trong đó có Hàn Quốc, nước này đã không tử hình một người nào trong 14 năm qua, trái hẳn với Triều Tiên.

Andrew Kim Duck-jin, tổng thư ký Ủy ban Nhân quyền Công giáo, nói: “Vẫn không có luật ngăn án tử hình và Tòa án hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết thi hành án tử theo hiến pháp ngày 25-2-2010. Giờ là lúc thảo luận việc đề ra luật mới ở Hàn Quốc”.

Trong cuộc vận động mùa Chay, tiểu ban vận động bãi bỏ tử hình của các giám mục Hàn Quốc phân phát video và tài liệu giảng lễ kêu gọi bãi bỏ hình phạt này cho khoảng 1.600 giáo xứ trong nước hôm 7-3.

Bình luận về vụ ba người Philippines bị tử hình ở Trung Quốc, Đức ông Achilles Dakay của tổng giáo phận Cebu cho biết các vụ hành hình này là “tiếng kêu gọi cảnh thức” cho chính phủ Philippines và người lao động Philippines muốn đi làm ở nước ngoài.

Đức ông Dakay nói Philippines nên tôn trọng quyết định tử hình ba người này của Trung Quốc vì Manila không có quyền kiểm soát luật pháp Trung Quốc.

Ngài nói hy vọng vụ việc sẽ thôi thúc chính phủ tăng cường vận động chống buôn bán ma túy.

Ân xá quốc tế cho biết “năm ngoái Trung Quốc sử dụng án tử rộng rãi cho hàng ngàn người phạm nhiều tội ác khác nhau, trong đó có các tội phi bạo lực và sau khi xét xử không đáp ứng các tiêu chuẩn xét xử công bằng của quốc tế. Số liệu thống kê chính thức về áp dụng án tử hình không được công khai”.

Năm 2010 Malaysia kết án ít nhất 114 tử hình. Hơn một nửa liên quan đến ma túy, trong khi gần như tất cả các án còn lại liên quan đến tội giết người. Phạm một trong hai tội này là bị buộc tử hình.

Một nước thành công được Ân xá quốc tế báo cáo là Mông Cổ. Tổng thống nước này Tsakhia Elbegdorj công bố thiết lập thời gian tạm hoãn hành hình với hy vọng sẽ bãi bỏ án tử hình. Dự luật bãi bỏ tử hình đã được giới thiệu nhưng vào cuối năm 2010 vẫn còn chờ quyết định cuối cùng của quốc hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng