UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dân số Ấn Độ tăng chậm

Tỉ lệ tăng dân số chậm nhưng Ấn Độ vẫn đang trên đường qua mặt Trung Quốc

Ngày 1 tháng 4 năm 2011

Dân số Ấn Độ tăng chậm

Lôgô điều tra dân số 2011 của Ấn Độ

Ấn Độ đã tăng thêm 181 triệu dân, tương đương với tổng số dân ở Pakistan, trong thập niên qua, theo số liệu điều tra dân số cả nước được phát hành hôm 31-3.

Tính đến ngày 1-3, nước này có 1,21 tỷ người.

Nhưng có nhiều nghi ngờ về tính chính xác của số liệu này khi Giáo hội ở Goa cảnh báo các nhà chức trách rằng số liệu này không tính nhiều người thuộc bang miền tây Ấn Độ này đang làm việc ở hải ngoại hay ngoài biển.

“Tất cả những người Goa này bị loại khỏi quá trình kiểm tra dân số trong khi dân di cư hiện nay tại Goa được thống kê” – theo linh mục Valeriano Vaz, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận.

Ngài nói thêm điều tra dân số không chính xác sẽ loại người Công giáo ra khỏi nhiều dự án của chính phủ.

“Chính phủ có thể viện dẫn số liệu điều tra dân số này và cho rằng vì số người Công giáo ít nên không cần có bất kỳ dự án hay tài trợ riêng nào cả. Chúng ta có thể không được tham gia bất kỳ chương trình nào của chính phủ sau này”.

Những người lo lắng về dân số Ấn Độ gia tăng có thể thở phào nhẹ nhõm khi số liệu cho thấy tỉ lệ tăng trưởng dân số đã giảm từ 21,15% xuống còn 17,64% trong thập niên qua.

Trong tổng số dân, nam giới chiếm 623,7 triệu người còn nữ là 586,5 triệu. Hiện nay Ấn Độ có tỉ lệ 914 nữ trên 1.000 nam trong nhóm tuổi từ sơ sinh đến 6 tuổi.

Số người biết đọc biết viết tăng từ 64,8% lên 74,04%.

Ấn Độ chiếm 17,5% dân số thế giới, đứng sau Trung Quốc, nước chiếm 19,4%. Ấn Độ ước tính sẽ trở thành nước đông dân nhất vào năm 2025.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng