UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc tấn phong giám mục được Tòa Thánh chấp thuận

Lễ phong chức giám mục đầu tiên kể từ khi quan hệ Trung Quốc - Vatican xấu đi vẫn chưa làm tan băng quan hệ hai bên

Ngày 1 tháng 4 năm 2011

Trung Quốc tấn phong giám mục được Tòa Thánh chấp thuận

Đức Tân giám mục Paul Liang Jiansen của giáo phận Giang Môn

Linh mục Paul Liang Jiansen, 46 tuổi, được tấn phong giám mục của giáo phận Giang Môn hôm 30-3 và là người đầu tiên được bổ nhiệm giám mục tại Trung Quốc năm nay.

Ngài còn là giám mục đầu tiên được cả Đức Thánh cha lẫn chính phủ Trung Quốc công nhận sau khi quan hệ Trung Quốc – Vatican đóng băng cuối năm 2010 khi Bắc Kinh tấn phong một giám mục không được Tòa Thánh công nhận và triệu tập Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc.

Lễ phong chức diễn ra tại nhà thờ chính tòa Khiết Tâm Đức Mẹ ở thành phố Giang Môn, tỉnh miền nam Quảng Đông.

Đức tân giám mục mời các bạn cùng lớp chủng viện gồm các Đức Giám mục Joseph Gan Junqiu của Quảng Châu, Joseph Liao Hongqing của Meixian (Mai Châu) và Paul Su Yongda của Trạm Giang, tất cả đều thuộc Quảng Đông, làm chủ phong và phụ phong.

Các Giám mục John Baptist Li Suguang của Nam Xương, John Baptist Tan Yanquan của Nam Ninh, Joseph Shen Bin của Hải Môn và khoảng 40 linh mục cùng đồng tế Thánh lễ. Các linh mục và giáo dân đến từ các giáo phận Hồng Kông và Ma Cao cũng có mặt.

Nhà thờ chính tòa chỉ chứa được 400 người và tất cả chỗ ngồi chỉ dành cho những người có giấy mời, nên hàng trăm tín hữu không có giấy mời phải theo dõi nghi thức phụng vụ qua màn hình bên ngoài nhà thờ.

Kwun Ping-hung, chuyên gia về Giáo hội tại Trung Quốc, nhận xét lễ phong giám mục “được cả hai bên chấp thuận” này mang một thông điệp tích cực, nhưng “theo quan hệ Trung Quốc – Vatican hiện nay, chúng ta không nên xem đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ hai bên đang ấm lên”.

Hai bên vẫn còn giữ quan điểm khác nhau về việc chọn và bổ nhiệm giám mục, điều này có thể được phản ánh trong tương lai gần hay qua các vụ việc khác, ông nhấn mạnh.

Giáo phận Giang Môn hiện có một giám mục, bảy linh mục và 26 nữ tu phục vụ gần 20.000 tín hữu sống rải rác khắp 24 hạt và sáu thành phố.

Giáo phận là nơi đặc biệt trong dòng lịch sử Giáo hội Trung Quốc, vì có hai thừa sai dòng Tên ghi dấu ấn tượng nơi đây.

Đức cha Liang nói huy hiệu giám mục của ngài có khắc hình Thánh Phanxicô Xaviê và cha Matteo Ricci vì ngài muốn noi gương hai vị tiền bối.

Thánh Phanxicô Xaviê đến đảo Shangchuan năm 1552 nhưng qua đời vài tháng sau đó trong khi chờ vào đại lục. Mộ ngài ở đó hiện nay là nơi hành hương nổi tiếng ở Giang Môn.

Cha Ricci lúc đầu sống sáu năm (1583-1589) tại Triệu Khánh, mạn bắc giáo phận Giang Môn hiện nay. Tại đây ngài xây một nhà thờ và chuẩn bị cho sứ mạng đến Trung Quốc đại lục.

Đức cha Liang nói hai nhà thừa sai vĩ đại truyền cảm hứng cho ngài phải nỗ lực truyền giáo vì nhiều người dân sở tại chưa nghe biết về Chúa Giêsu.

Do thiếu ơn gọi tu sĩ, ngài cho biết, ngài sẽ ưu tiên đào tạo nhân sự giáo dân để chia sẻ bớt gánh nặng cho các linh mục và giáo dân trong việc giáo huấn và công tác truyền giáo.

Đức cha Liang vào chủng viện một thời gian ngắn sau khi ngài lãnh phép rửa tội năm 1985. Ngài chịu chức linh mục năm 1991 và phục vụ giáo xứ Giang Môn từ năm 1995. Ngài được vị tiền nhiệm là Đức Giám mục Peter Paul Li Panshi, qua đời năm 2007, bổ nhiệm làm tổng đại diện năm 2004.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng