UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha mời các tôn giáo lớn đến Assisi đối thoại và cầu nguyện cho công lý và hòa bình

Chủ đề cho ngày này được Đức Thánh cha chọn là “Khách hành hương tìm kiếm sự thật, khách hành hương tìm kiếm hòa bình”

Ngày 6 tháng 4 năm 2011

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI sẽ mời đại diện tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới và các cộng đồng Kitô giáo đến Assisi ngày 27-10 để tham dự “một ngày suy tư, đối thoại và cầu nguyện cho hòa bình và công lý trên thế giới”.

Ngài sẽ đăng cai sự kiện một ngày này như đã thông báo hôm 1-1 nhằm kỷ niệm 25 năm tổ chức cuộc họp mặt như thế đầu tiên do Đức Thánh cha Gioan Phaolô II triệu tập tại quê nhà của Thánh Phanxicô ngày 27-10-1986, và dựa vào đó khuyến khích hợp tác liên tôn để xây dựng một thế giới hòa bình và công bằng hơn.

Ngài yêu cầu chủ tịch ba văn phòng Vatican liên quan đến Hiệp nhất Kitô giáo, Đối thoại liên tôn và văn hóa thay mặt ngài mời các đối tác đối thoại của từng văn phòng.

Vì thế Đức Hồng y Kurt Koch sẽ mời đại diện các cộng đồng Kitô giáo trên thế giới, trong đó có Đức Tổng giám mục Rowan Williams của Canterbury, và đại diện các tòa thượng phụ Constantinople và Moscow.

Đức Hồng y Jean Louis Tauran sẽ mời lãnh đạo các truyền thống tôn giáo lớn trên thế giới, trong đó có Ấn giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Sikh giáo, Thần giáo và các tôn giáo truyền thống.

Đức Hồng y Gianfranco Ravasi sẽ mời các cá nhân hàng đầu trong giới khoa học và văn hóa, “những người trong khi không tuyên xưng mình sùng đạo nhưng tự xem là người tìm kiếm chân lý và ý thức trách nhiệm chung về chính nghĩa công lý và hòa bình trên thế giới này”. Những người này không được mời vào năm 1986.

Trong thông cáo báo chí hôm 2-4, Vatican phát hành chi tiết của chương trình một ngày và gọi đây là “cuộc hành hương”.

Vatican nói hình ảnh hành hương tóm tắt ý nghĩa của sự kiện này, vì sẽ có cơ hội “để nhìn lại” chặng đường đã đi qua từ cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Assisi năm 1986 đến cuộc gặp gỡ sau đó vào tháng 1-2002, và “nhìn về tương lai, với hy vọng đi tiếp, cùng với tất cả những người thiện chí bước trên con đường đối thoại và huynh đệ, trong bối cảnh thế giới đang biến đổi nhanh chóng”.

Thông cáo cho biết như vào năm 2002, các đại diện sẽ cùng Đức Thánh cha đi tàu từ Rôma đến Assisi vào sáng 27-10.

Chủ đề cho ngày này được Đức Thánh cha chọn là “Khách hành hương tìm kiếm sự thật, khách hành hương tìm kiếm hòa bình” – Tòa Thánh cho biết.

Giải thích việc lựa chọn chủ đề này, Tòa Thánh nói “căn bản mọi người đều là khách hành hương tìm kiếm chân thiện”, và “các tín hữu không ngừng hành trình về với Thiên Chúa”. Dựa trên thực tế này, có “khả năng và thực sự cần lên tiếng và tiến hành đối thoại với mọi người, có tín ngưỡng cũng như không có tín ngưỡng, mà không hy sinh bản sắc hay chiều theo các hình thức hổ lốn”.

Tòa Thánh nói “khi người ta thực hiện cuộc hành hương tìm kiếm sự thật đích thực, lúc đó con đường đối thoại với người khác sẽ mở ra, không loại trừ một ai và cam kết mọi người sẽ xây dựng tình huynh đệ và hòa bình”.

Khi đến Assisi, các đại diện sẽ gặp nhau tại Vương cung thánh đường S. Maria degli Angeli (Mẹ các thiên thần) trước để suy nghĩ về các cuộc gặp gỡ trước tại Assisi và về chủ đề dành cho ngày này. Tiếp theo Đức Thánh cha và một số đại diện sẽ phát biểu.

Sau đó tất cả sẽ dùng “bữa trưa đơn giản”, có ý thể hiện ‘bữa ăn thân mật’ và ‘liên đới’ với ‘rất nhiều anh chị em không biết hòa bình’.

Sau bữa trưa sẽ có một lúc thinh lặng “để cá nhân cầu nguyện và suy nghĩ”. Tòa Thánh không nói phút thinh lặng này sẽ được tổ chức ở các địa danh tôn giáo khác nhau quanh Assisi như năm 1986.

Vào buổi chiều, các đại diện sẽ diễu hành trong thinh lặng – ‘hành hương’ – đến Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô, cuộc diễu hành tượng trưng cho “hành trình của mọi người năng tìm kiếm sự thật và tích cực xây dựng hòa bình và công lý”.

Sau đó, như hồi tháng 10-1986, tất cả sẽ tập trung tại quảng trường dưới bóng vương cung thánh đường để tham dự nghi thức bế mạc, tại đây họ sẽ long trọng lặp lại cam kết cùng nhau xây dựng hòa bình.

Đức Thánh cha Bênêđictô mời gọi người Công giáo trên toàn thế giới cầu nguyện cho cuộc gặp mặt ở Assisi, và Tòa Thánh đang động viên Giáo hội ở các nước tổ chức canh thức cầu nguyện cho sự kiện này, đối thoại và cầu nguyện cho công lý và hòa bình trên thế giới.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng