UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phản đối hành động đàn áp thẳng tay của Trung Quốc

Người biểu tình tức giận hành động đàn áp thẳng tay các nhà hoạt động nhân quyền trong những năm qua

Ngày 11 tháng 4 năm 2011

Phản đối hành động đàn áp thẳng tay của Trung Quốc

Nghệ sĩ nổi tiếng Ngải Vị Vị

Hôm Chúa nhật Kitô hữu cùng những người khác tập trung phản đối đợt đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền lớn nhất tại Trung Quốc đại lục trong hơn một thập niên qua.

Việc nghệ sĩ nổi tiếng Ngải Vị Vị (Ai Weiwei) bị bắt giam hôm 3-4 làm tăng thêm quan ngại nơi các nhà hoạt động Kitô giáo địa phương về đợt bắt giam từ khi có kêu gọi phát động “cách mạng hoa lài ở Trung Quốc” trên Internet.

Ông Ngải còn tích cực trong những vấn đề nhân quyền nữa. Ông tham gia thiết kế sân vận động Tổ chim phục vụ Thế Vận hội Olympic tại Bắc Kinh năm 2008.

Các nhà hoạt động Kitô giáo miêu tả cuộc đàn áp này là “giai đoạn đen tối nhất về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc” trong những thập niên gần đây.

Lee Cheuk-yan, chủ tịch tổ chức Ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước Trung Quốc ở Hồng Kông, kêu gọi Bắc Kinh không nên nhắm vào những nhà bất đồng chính kiến.

“Nếu tiếp tục đàn áp thì chỉ phản tác dụng mà thôi vì dân chúng không có kênh để nói lên những bất bình của họ” – ông nói.

Hôm 7-4 theo các bản tin từ Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận công an đang điều tra nghệ sĩ Ngải vì tình nghi phạm các tội về kinh tế, và nhà chức trách muốn xem ông là tội phạm thông thường thay vì là tù nhân chính trị.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi “trả tự do ngay lập tức” cho ông Ngải, và nói giam giữ ông là “trái với các quyền tự do cơ bản và nhân quyền của tất cả công dân Trung Quốc”.

Chính quyền Trung Quốc dường như đang dùng biện pháp mạnh tay đàn áp bất kỳ người nào muốn thi hành quyền lợi công dân Trung Quốc của họ, theo Lee, người Tin lành. Các nhà hoạt động xuất hiện tại những nơi tập trung đông người được gọi là “hoa lài” đều bị bắt giam, truy tố, theo dõi hoặc quản thúc. “Hầu như không chừa người nào” – ông nói.

Ông thúc giục Bắc Kinh tiếp thu ý kiến mới, cho phép tự do ngôn luận và cho phép báo chí giám sát chính quyền để duy trì một xã hội ổn định. Nhưng ông bi quan và lưu ý rằng ngân sách chi cho an ninh công cộng nội địa của chính quyền trung ương còn cao hơn ngân sách dành cho quốc phòng.

Or Yan-yan thuộc Ủy ban Công lý và hòa bình Công giáo Hồng Kông cũng lo lắng trước tình hình “phi lý” này. Bà nghĩ sẽ có một đợt bắt giam nữa khi những ngày nhạy cảm đang đến gần như ngày kỷ niệm sự kiện 4-6-1989, trong ngày hôm đó một phong trào ủng hộ dân chủ bị đàn áp.

Trong khi cả thế giới lo lắng về tình hình của các nhà hoạt động nổi tiếng, bà Or nói ủy ban của bà hy vọng cộng đồng quốc tế có thể cũng xem xét các trường hợp của “những người hùng” ít nổi tiếng hơn vì đàn áp có hệ thống đang xảy ra hơn là các vụ mang tính cá nhân.

Hôm Chúa nhật, Ủy ban Công lý và hòa bình cùng liên minh của Lee tập trung trước văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương ở Hồng Kông và phát động cuộc vận động xin chữ ký yêu cầu trả tự do cho ông Ngải và những người khác.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng