UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu đòi quyền tự do tôn giáo

Một linh mục kêu gọi Pakistan thành lập nhà nước thế tục và xem xét lại toàn bộ hiến pháp

Ngày 15 tháng 4 năm 2011

Kitô hữu đòi quyền tự do tôn giáo

Đức Giám mục Anh giáo Michael Nazir của giáo phận Rochester phát biểu tại hội nghị

Các diễn giả Kitô giáo và Hồi giáo tại một hội nghị do chính phủ tài trợ hôm 13-4 khen ngợi vai trò của Giáo hội trong việc kiến tạo hòa bình và hòa hợp.

Các thành viên theo chủ nghĩa tự do của hai tôn giáo này kêu gọi chính phủ tách nhà nước ra khỏi tôn giáo tại hội nghị “Hòa bình và Hòa hợp” tại tòa nhà Hội đồng Nghệ thuật Alhambra ở Lahore. Sở đặc trách các vấn đề nhân quyền và người thiểu số của tỉnh Punjab tổ chức sự kiện này.

Các diễn giả – đa số là lãnh đạo các nhóm thiểu số – yêu cầu xem xét lại hiến pháp và chương trình học tại các trường để chống lại tính hiếu chiến ngày càng tăng trong nước.

“Quốc gia này được đưa ra làm nhiều thí nghiệm và giờ đây đang nằm trên bờ sụp đổ. Các vụ đánh bom liều chết và khủng bố đã trở thành chuyện thường ngày” – linh mục Emmanuel Yousaf Mani, chủ tịch Ủy ban Công lý và hòa bình quốc gia của các giám mục Công giáo, phát biểu với hơn 300 khán giả.

Ngài đề nghị biến Pakistan thành nhà nước thế tục và loại bỏ các tài liệu giáo dục lòng căm thù khỏi chương trình học tại các trường. Đã có nhiều chỉ trích sách giáo khoa bằng quốc ngữ Urdu và các môn học Hồi giáo có quá nhiều câu kinh Qur’an vận động thánh chiến và gọi người ngoài Hồi giáo là kẻ thù, ngài giải thích.

Chánh án về hưu Nasira Javed không đồng ý với một diễn giả đổ lỗi cho các vụ tấn công do Mỹ phát động và cuộc chiến Afghanistan gây ra khủng bố ở Pakistan. “Đây không phải là cái cớ để nhắm vào các nhóm thiểu số” – bà nói và lên án việc sửa đổi hiến pháp gần đây cho phép Hồi giáo hóa tất cả các luật hiện hành.

Tháng tư năm ngoái, Quốc hội đã thông qua dự luật sửa đổi thứ 18 đưa ra một đạo luật mới cho phép chỉ có người Hồi giáo mới có thể làm thủ tướng nước này. Trước đó hiến pháp chỉ quy định cho tổng thống.

Các lãnh đạo Ấn giáo cũng cho rằng việc xây dựng đền thờ đã bị đình lại trong quốc gia này. “Làm như thế thường chỉ chuốc lấy rắc rối” – theo một đại diện cộng đồng dalit Bheel của Ấn giáo.

Đức Giám mục Anh giáo Michael Nazir của giáo phận Rochester còn nhắc lại vụ báng bổ Kinh thánh tại nhà thờ chính tòa ở Lahore hồi tuần trước. “Các giám mục Công giáo đã làm gương bằng cách tha thứ cho thủ phạm. Mặc dù chúng ta lên án Jones (mục sư ở Mỹ giám sát việc đốt kinh Qur’an hồi tháng ba), chúng ta vẫn đang bị phản công. Không có quyền tự do tôn giáo trong quốc gia này” – ông nhấn mạnh.

Vụ đốt kinh Qur’an của mục sư người Mỹ Terry Jones đã khơi lên các vụ tấn công ba nhà thờ ở Pakistan và vụ giết hại những người Mỹ và nhân viên Liên Hiệp Quốc ở nước láng giềng Afghanistan.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng