UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng thống Aquino chọc giận Tòa Thánh

‘Bổn phận đối với người dân’ về hạn chế sinh đẻ trấn an nỗi lo sợ bị vạ tuyệt thông

Ngày 20 tháng 4 năm 2011

Tổng thống Aquino chọc giận Tòa Thánh

Tổng thống Aquino đọc diễn văn trước sinh viên tốt nghiệp Trường đại học Philippines. Ảnh: Malacañang Photo Bureau

Tổng thống Benigno Aquino nói hôm 17-4 rằng ông bằng lòng nhận vạ tuyệt thông của Giáo hội Công giáo hơn là bỏ Dự luật làm cha mẹ có trách nhiệm (RP).

“Tôi vẫn cam kết đẩy mạnh việc giới thiệu dự luật làm cha mẹ có trách nhiệm … cho dù bị vạ tuyệt thông, vì đây là bổn phận làm lãnh đạo của tôi” – ông Aquino phát biểu với sinh viên tốt nghiệp Trường đại học Philippines. 

“Cuối cùng tôi phải lắng nghe tiếng nói của lương tâm và làm những gì là phải” – Tổng thống nói. Ông nói ông không thể đứng nhìn cảnh đói khổ tiếp tục xảy ra do tỷ lệ sinh đẻ gia tăng vì không có kế hoạch hóa.

Biện pháp do ông Aquino đề xuất bị Giáo hội Công giáo kịch liệt phản đối do những điều khoản cho phép dùng dụng cụ tránh thai.

Trước đó, các viên chức Giáo hội Công giáo kêu gọi bỏ dự luật làm cha mẹ có trách nhiệm và dự luật sức khỏe sinh sản (RH) hiện vẫn còn chờ Quốc hội Philippines thông qua.

Người phát ngôn của ông Aquino là Abigail Valte nói dự luật RP sẽ không ủng hộ quan điểm của Giáo hội hay lập trường của những người ủng hộ dự luật RH.

“Cần xem xét, tập trung lại và giáo dục các đôi vợ chồng người Philippines và cung cấp cho họ tất cả các thông tin hiện có về các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên và nhân tạo, và để họ thảo luận các thực thể tôn giáo riêng của họ” – ông Aquino nói trước đó.

Ông nói dự luật RP có “nhiều điểm chung” với dự luật RH và thêm rằng đây là “bản đã được cập nhật” của dự luật này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng