UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa Thánh ơi, chúng con phải thể hiện đức tin của mình như thế nào đây?

Sao nhãng nhiệm vụ của một số viên chức Vatican đã làm đảo lộn các sinh hoạt của Giáo hội tại Trung Quốc

Ngày 20 tháng 4 năm 2011

Tòa Thánh ơi, chúng con phải thể hiện đức tin của mình như thế nào đây?

Các quan điểm mơ hồ và những chỉ dẫn mâu thuẫn từ phía Vatican đã khiến cho nhiều người Công giáo tại Trung Quốc cảm thấy lúng túng trong nhiều năm qua.

Nhiều tín hữu và linh mục trong cộng đoàn Giáo hội “công khai” bối rối không biết phải theo hướng dẫn nào sau vụ phong chức giám mục bất hợp pháp ở Thành Đức và Đại hội Công giáo được tổ chức đi ngược với ước muốn của Vatican.

Cộng đoàn “bí mật” cũng thất vọng khi cho rằng “sự sao nhãng” của Vatican đã dẫn tới tình hình hiện nay.

Sau đây là quan điểm của một lãnh đạo Giáo hội thuộc cộng đoàn bí mật gửi cho ucanews.com. Đây là đoạn lược dịch từ bản gốc tiếng Trung Quốc.

Tòa Thánh ơi, chúng con nên thể hiện đức tin của mình như thế nào cho đúng đây?

Đức Thánh cha đã gửi tông thư cho người Công giáo Trung Quốc cách đây gần bốn năm. Cộng đoàn Giáo hội bí mật trung thành với Đức Thánh cha nên đi theo hướng dẫn nào? Chúng tôi có thể bày tỏ đức tin của mình như thế nào cho đúng đây?

Có ít giám mục trong cộng đoàn Giáo hội công khai thực sự đủ can đảm để thể hiện đức tin và lòng trung thành với Đức Thánh cha. Nhiều giám mục được Tòa Thánh chấp thuận lại làm lãnh đạo Hội Công giáo yêu nước (CPA), chức vụ được Đức Thánh cha tuyên bố trong tông thư là không hợp với giáo lý của Giáo hội. Các lập trường hàng hai đó là một sự mâu thuẫn.

Sự chấp thuận của Tòa Thánh hiện nay dường như không cần thiết.

Mặc dù thông cáo của Ủy ban đặc trách Trung Quốc của Vatican hồi tháng 3-2010 lưu ý rõ rang, nhưng các giám mục thuộc cộng đoàn công khai được Vatican chấp thuận vẫn tham dự Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc lần thứ 8 và giúp CPA bầu chọn các tân lãnh đạo.

Đức Giám mục Wei Jingyi bình luận có nhiều sai lầm nghiêm trọng trong chính sách tôn giáo của Trung Quốc trong hai thập niên qua. Nhưng đây không phải là vấn đề đối với cộng đoàn công khai. Chính sách của Tòa Thánh đã tạo cho họ nhiều cơ hội. Các giám mục được công nhận hợp thức trong khi các ngài nắm giữ chức vụ trong CPA. Đây là chiến thắng không chỉ đối với CPA mà còn các nhà chức trách nữa.

Cộng đoàn bí mật cảm thấy không có gì cụ thể dành cho họ. Cảm giác của họ là Tòa Thánh dường như đang làm việc cho CPA và dường như đang diệt trừ Giáo hội trung thành, các thư giới thiệu ứng viên giám mục bị bỏ xó và các vấn đề không được xử lý đúng lúc.

Các chuyên gia Giáo hội thường liên lạc và ủng hộ cộng đoàn công khai khi đến Trung Quốc. Họ viếng thăm các nhà thờ trong thành phố và thấy tín hữu cầu nguyện sốt sắng. Họ nghe CPA ca ngợi các chính sách tôn giáo của nhà nước.

Cộng đoàn bí mật không có nhà thờ để họ đến xem. Thánh lễ được tổ chức tại nhà giáo dân. Họ chỉ biết yêu cầu các vị khách chuyển thư xin Vatican hướng dẫn.

Việc CPA vẫn còn bị kiểm soát – ủng hộ các nguyên tắc độc lập, tự trị và tự quản cũng như quản lý Giáo hội cách dân chủ – đã cản trở sự phát triển bình thường của Giáo hội. Thế nhưng, các chuyên gia này dường như không ý thức được điều đó.

Họ và một số viên chức ở Rôma lầm tưởng rằng CPA không còn là vấn đề trong khi trao đổi với những người trong CPA và do đó đã đẩy mạnh việc thống nhất cơ cấu dưới quyền CPA.

Nhiều người Công giáo không biết “sự thống nhất” như thế còn phải mất bao lâu nữa.

Giáo hội Trung Quốc nên trở về với Giáo hội hoàn vũ hay nên mở rộng vòng tay ôm lấy CPA? Những chỉ dẫn không thực tế không chỉ gây bối rối trong nhiều giáo phận mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của Giáo hội.

Khi một số giám mục biết có các giám mục giữ chức vụ trong CPA hiệp thông đầy đủ với Vatican, họ làm theo bằng cách thành lập một cơ cấu CPA vốn trước đây không cần đến. Một số người còn chủ động xin gia nhập CPA.

Sự sao nhãng nhiệm vụ của một số viên chức Vatican đã làm đảo lộn hoàn toàn các hoạt động của Giáo hội và giáo luật mà cộng đoàn bí mật đã cố liều mình để bảo vệ, gián tiếp giúp CPA tồn tại.

Chấp nhận các chiến lược thỏa hiệp nhưng không chốt lại những điểm quan trọng đã cài mìn trong Giáo hội. Khi thực tế trở thành cuộc nói chuyện vô nghĩa, chúng tôi không thể ngạc nhiên về những chuyện đã xảy ra và sẽ xảy ra.

Cộng đoàn bí mật xem Tòa Thánh là cha đẻ của mình. Họ báo cáo và xin chỉ dẫn về nhiều vấn đề khác nhau. Thế nhưng, một số viên chức Vatican chịu trách nhiệm về Giáo hội Trung Quốc không xử lý và để cho vấn đề chồng chất thêm.

Đây là thói quan liêu khủng khiếp chứ không phải là tình huynh đệ.

Vấn đề đối với cộng đoàn bí mật có thực sự phức tạp như thế không?

Mặc dù cộng đoàn công khai có sự hỗ trợ từ phía nhà nước và một số viên chức ở Rôma, vấn đề của họ cũng nghiêm trọng, phức tạp và nguy hiểm như nhau, như bỏ chức linh mục, sống thử, tham nhũng, đánh nhau, cờ bạc và các tệ nạn khác.

Họ đổ lỗi cho chính phủ khi nói: “Họ bị ép tham gia tự bầu và tự phong chức giám mục”.

Họ nói họ tham dự Đại hội Công giáo là để phát triển Giáo hội. Họ bảo vệ nhau về những vấn đề cá nhân và dĩ nhiên không thông báo hay xin chỉ dẫn từ Tòa Thánh. Họ chỉ thuật lại những chuyện tốt đẹp nếu phải báo cáo.

Nếu theo dõi hãng tin Fides của Thánh bộ Truyền giáo, ta phát hiện ra tính nghiêm trọng của vấn đề: Hầu hết các báo cáo khen ngợi cộng đoàn công khai và do đó khiến cho các viên chức Vatican xử lý các vấn đề Trung Quốc hiểu lầm.

“Các chuyên gia” này đã không báo cho Vatican biết về Đại hội Công giáo lần thứ bảy khi đa số tham dự viên bỏ phiếu cho CPA và không suy nghĩ kỹ về ba vụ phong chức bất hợp thức vào năm 2006.

Ngay cả sau khi tông thư của Đức Thánh cha phát hành năm 2007 tuyên bố rõ nguyên tắc độc lập không hợp với đức tin của chúng ta, cũng không có gì thay đổi.

Chúng ta có thể đọc được suy nghĩ của các viên chức Giáo hội này khi tất cả ứng viên giám mục từ năm 2007 đều xuất thân từ CPA. Chúng ta thực sự muốn biết khi danh sách ứng viên được trình lên Đức Thánh cha, có ai nói cho ngài biết về chức vụ họ nắm giữ trong CPA không?

Trong khi người Công giáo bị sốc khi thấy Đức Giám mục Francis An Shuxin làm lễ nhậm chức trong cộng đoàn công khai và gia nhập CPA, Vatican chỉ phản ứng bằng một lá thư an ủi. Khi tình hình xấu đi, Vatican chỉ ra một thông cáo và gạch dưới một dòng. Khi nhận được các câu hỏi từ tín hữu và giáo sĩ của giáo phận Bảo Định, một giáo sĩ Vatican thậm chí đã nói: “Không cần trả lời”.

Tính nghiêm trọng của vấn đề còn được phản ánh trong một khía cạnh khác.

Năm nào Tòa Thánh cũng có chỉ dẫn dành cho Giáo hội Trung Quốc. Nhưng khi không được thi hành hay không có hiệu quả, ta dễ dàng nhìn thấy vấn đề nằm ở đâu – hoặc là do Vatican thi hành hoặc là do các giám mục Trung Quốc.

Không ngạc nhiên gì khi thấy đại hội toàn quốc lần thứ tám không chỉ hoàn thành việc thuyên chuyển ban lãnh đạo mà còn bầu một giám mục được Vatican chấp thuận làm chủ tịch CCPA, một điều sỉ nhục Đức Thánh cha.

Tình hình Giáo hội thuộc cộng đoàn bí mật

Các diễn biến cho thấy các giám mục không gia nhập CPA không đồng nhất. Ngay cả Đài phát thanh Vatican cũng theo đường lối của nhà chức trách Trung Quốc, gọi họ là “các giám mục bí mật” như trong báo cáo của Trung Quốc về sự qua đời của Đức Giám mục Hu Daguo. Thỏa hiệp như thế thật là hoàn toàn vô kỷ luật khi Tòa Thánh phủ nhận quyền lực của chính mình!

Nếu Rôma tiếp tục làm việc theo cách này, người ta có thể nghĩ trong tương lai gần tất cả ứng viên giám mục ở Trung Quốc sẽ có chức vụ trong CPA, mà không cần tính đến việc cộng đoàn bí mật có nhiều tín hữu hơn. Bổ nhiệm giám mục không phải là thành viên của CPA chỉ là điều mơ tưởng.

Thế nên các giám mục được Vatican chấp thuận giữ chức vụ trong CPA này có thể hợp thức thi hành sứ vụ mà Rôma giao phó. Và nếu linh mục nào không chịu gia nhập CPA, giám mục có thể cấm giải tội hay quản lý giáo xứ.

Thật mỉa mai thay nếu cộng đoàn bí mật cuối cùng lại bị chôn vùi bởi chính bàn tay của Tòa Thánh sau khi đã trải qua nhiều năm bị bách hại!

Tòa Thánh ơi, xin làm ơn nói cho dân của các ngài biết nên thể hiện đức tin như thế nào cho đúng. Sự thống nhất mà các ngài thúc đẩy có ý bắt chúng tôi gia nhập CPA hay không? Nếu đây là số phận của chúng tôi thì hãy nói cho chúng tôi biết tất cả các cuộc đấu tranh của chúng tôi trong quá khứ là để làm gì?

“Guanshan Kanwu” là bút danh của một lãnh đạo Giáo hội thuộc cộng đoàn bí mất. Ngài hy vọng Vatican sẽ lắng nghe tiếng nói của cộng đoàn bí mật bị bỏ mặc từ lâu. “Guanshan Kanwu” theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là nhìn lên núi qua màn sương mù.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng