UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Trung Quốc thất vọng trứơc thông cáo của Tòa Thánh

Người dân đại lục cho rằng thông cáo của Tòa Thánh thiếu cảm thông

Ngày 21 tháng 4 năm 2011

Người Công giáo Trung Quốc thất vọng trứơc thông cáo của Tòa Thánh

Lễ phong chức giám mục bất hợp thức ở Thành Đức hồi tháng 11 năm ngoái

Thông cáo mới nhất của Ủy ban Tòa Thánh về Giáo hội Trung Quốc gần như không mang lại kết quả như các tín hữu ở đại lục mong đợi, mặc dù một số người nhận thấy có dấu hiệu hy vọng.

Một giám mục thuộc cộng đoàn “công khai” nói điểm quan trọng nhất trong văn kiện này là “nhắc lại nguyên tắc của Giáo hội rõ ràng và dứt khoát” phản đối lễ phong chức bất hợp thức ở Thành Đức và Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc lần thứ 8.

“Hy vọng việc này sẽ ngăn chặn các lễ phong chức tương tự tái diễn trong tương lai” – theo vị giám chức được Tòa Thánh công nhận không muốn nêu tên.

Nhưng ngài nói phần “vạ tuyệt thông không lập tức xảy ra” là mơ hồ và cho thấy Tòa Thánh “không đánh giá và nhận ra các giám mục tham dự lễ phong chức đó bị áp lực đến mức độ nào hay tự nguyện tham dự”.

Linh mục John thuộc cộng đoàn công khai ở miền bắc Trung Quốc cho biết Tòa Thánh trong thập niên qua đã quá dễ dãi với cộng đoàn Giáo hội công khai trong khi yêu cầu cộng đoàn bí mật tuân giữ kỷ luật.

Cộng đoàn bí mật đã từng được Tòa Thánh trao các quyền đặc biệt thi hành các bí tích, trong đó có tấn phong giám mục trước khi nhận ủy nhiệm thư của Đức Thánh cha. Tuy nhiên, về sau lại xuất hiện những điều trái quy định, ngài giải thích.

“Giờ đã đến lúc để cho cộng đoàn công khai biết giáo luật không chỉ trên giấy tờ.

“Nếu Tòa Thánh có thể thống nhất các chính sách và duy trì kiểm soát và cân bằng giữa hai cộng đoàn, thì sẽ có một vị trí thuận lợi trong thương lượng với Bắc Kinh”.

Linh mục John Baptist Luo Wen thuộc cộng đoàn bí mật của giáo phận Mindong nói thông cáo không có gì mới.

“Ủng hộ đối thoại với các nhà chức trách dân sự sẽ vô nghĩa nếu Tòa Thánh không xem xét lại và có biện pháp sửa chữa những khuyết điểm trong chính sách về Trung Quốc” – vị linh mục là một blogger tích cực nhận định.

“Nhờ những chỉ dẫn dựa trên tâm tính sai lầm của Tòa Thánh, những người cơ hội trong Giáo hội Trung Quốc đã lợi dụng hầu hết tất cả những khuyết điểm của Tòa Thánh để thương lượng với chính quyền Trung Quốc”.

Ông Paul và nhiều tín hữu thuộc cộng đoàn bí mật nói họ cảm thấy thất vọng khi đọc thông cáo. Nếu không trừng phạt vụ phong chức bất hợp thức này sẽ có những hậu quả nghiêm trọng làm tổn hại đến sự hiệp nhất và hiệp thông của Giáo hội, ông nói.

“Chúng tôi bất chấp thử thách và đau khổ nhưng e rằng chúng tôi không thể có được sự cảm thông và hỗ trợ của Tòa Thánh.

“Những người trong Hội Công giáo yêu nước vui mừng vì có thể tiếp tục tự tấn phong giám mục, vốn được họ tin rằng cuối cùng cũng được Tòa Thánh công nhận”.

Ucanews.com nhận thấy có tâm trạng thất vọng nơi các linh mục trong cả hai cộng đoàn khi tiếp xúc với họ. Một linh mục lấy tên là Panshi Peter đăng bài trên website CathNews China nói văn kiện 11 điểm này làm tiêu tan hy vọng cuối cùng của họ nơi Tòa Thánh.

“Tôi nghĩ thế là đủ. Hãy dừng lại ở đây thôi. Tôi hy vọng Tòa Thánh sẽ không bao giờ làm chúng tôi phiền muộn nữa. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về đức tin của chính mình. Tạm biệt!” – ngài viết.

Tuy nhiên, một số người vẫn nuôi hy vọng.

Đức Giám mục Joseph Wei Jingyi của Qiqihar ở miền đông bắc Trung Quốc kêu gọi mọi người cầu nguyện.

“Giáo hội sẽ phạm sai lầm vì là con người đó là điều có thể thông cảm được, nhưng mọi việc đều nằm trong tay Thiên Chúa. Tôi vẫn hy vọng” – vị giám chức thuộc cộng đoàn bí mật nói.

Tại Bắc Kinh, phó chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc được chính phủ công nhận Liu Yuanlong nói thông cáo không cho thấy Tòa Thánh hoàn toàn và khách quan hiểu Giáo hội Trung Quốc.

“Chúng ta cần có thêm thời gian để đi đến chỗ thông tin xác thực và bình thường quan hệ” – ông nói.

Biết trước sẽ có thêm các vụ phong chức giám mục trong năm nay, ông Liu hy vọng Tòa Thánh có thể chấp thuận các ứng viên mới vì công tác truyền giáo và phát triển Giáo hội tại Trung Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng