UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tôn giáo phản đối báo cáo của Liên Hiệp Quốc

Báo cáo buộc tội chính quyền Sri Lanka nã pháo vào dân thường

Ngày 22 tháng 4 năm 2011

Các tôn giáo phản đối báo cáo của Liên Hiệp Quốc

Bộ trưởng Wimal Weerawansa tổ chức một cuộc tuyệt thực trước Văn phòng của LHQ yêu cầu rút lại bản báo cáo

Lãnh đạo của nhiều tôn giáo khác nhau đang phản đối báo cáo của Liên Hiệp Quốc buộc tội chính quyền Sri Lanka phạm các tội ác chiến tranh trong giai đoạn cuối của cuộc xung đột chống phe nổi dậy Tamil cách đây hai năm.

“Trong khi những kẻ khủng bố tấn công các nơi thờ tự và dân thường, Liên Hiệp Quốc không nói gì đến các vụ vi phạm nhân quyền” – linh mục Sarath Hettiarachchi, đồng chủ tịch Liên minh thống nhất quốc gia liên tôn (IANU) phát biểu tại nơi biểu tình phản đối ở Colombo hôm 20-4.

Tháng sáu năm ngoái, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon đã chỉ định một ban cố vấn về các vụ lạm dụng nhân quyền bị tình nghi trong các giai đoạn cuối của cuộc chiến chống phe nổi dậy Hổ Tamil. Nhóm này đã thu thập bằng chứng trong 10 tháng và trình báo cáo lên ông hồi tuần trước, và chính phủ Sri Lanka cũng nhận được một bản sao.

Sau khi cuộc chiến kéo dài 30 năm kết thúc, Liên Hiệp Quốc đang cố tình can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Sri Lanka, cha Hettiarachchi nói.

“Sri Lanka không dính líu đến bất kỳ loại tội ác chiến tranh nào. Lực lượng chính phủ đánh khủng bố vì lợi ích của tất cả mọi người. Đây là một hành động nhân đạo” – hòa thượng Kumburugamuwe Wajira Thera – chủ tịch liên minh – nói.

Chính phủ Sri Lanka đã phủ nhận việc làm sai trái và phản đối việc thành lập ban điều tra của Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Sri Lanka kêu gọi dân chúng phản đối báo cáo này.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc còn buộc tội phe nổi dậy Tamil đã bắt giữ dân thường làm lá chắn và giết hại những người cố tình bỏ trốn khỏi những vùng do phe nổi dậy kiểm soát.

Một tờ báo Sri Lanka đăng bài tóm tắt bản báo cáo buộc tội binh lính Sri Lanka và phe nổi dậy Hổ Tamil phạm các tội ác nghiêm trọng, trong đó có một số tội có thể xem là tội ác chiến tranh và tội chống loài người.

Bản báo cáo buộc tội các lực lượng chính quyền Sri Lanka nã pháo bừa bãi làm chết nhiều dân thường và cản trở việc trợ giúp nhân đạo của các tàu Chữ thập đỏ quốc tế.

Tờ Media đưa tin Đức Hồng y Malcolm Ranjith miêu tả báo cáo này là một âm mưu. Sri Lanka đang bị những kẻ không thể chấp nhận nước này chiến thắng khủng bố quấy rối, tờ báo dẫn lời ngài.

Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 80.000-100.000 người bị chết trong cuộc nội chiến kéo dài 26 năm tại quốc gia này. Chính phủ Sri Lanka đã thành lập ủy ban điều tra cục bộ để điều tra các khía cạnh khác nhau của cuộc xung đột.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng