UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha kêu gọi châu Âu đón nhận người tị nạn và di dân Bắc Phi và Trung Đông

Ngày 28 tháng 4 năm 2011

Đức Thánh cha Bênêđictô đưa ra lời kêu gọi đầy xúc động hôm Chúa nhật Phục sinh đối với châu Âu, nơi mà ngày càng trông giống như một pháo đài vì đóng cửa biên giới không cho người tị nạn và di dân vào. Ngài kêu gọi họ bày tỏ tình liên đới và nghênh đón hàng ngàn người chạy trốn các cuộc xung đột ở châu Phi và Trung Đông.

Từ ban công chính của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, ngài đưa ra lời kêu gọi vào lúc giữa trưa trước 150.000 người từ tất cả các châu lục đến tham dự Thánh lễ do ngài chủ sự tại quảng trường Thánh Phêrô tràn ngập ánh nắng, và khoảng hai tỷ khán thính giả truyền hình và truyền thanh được ngài chào bằng 65 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh, Trung Quốc và Việt Nam.

“Cầu xin cho tất cả các bên giúp đỡ những người chạy trốn xung đột và những người tị nạn đến từ các nước Phi châu bị buộc phải rời bỏ tất cả những gì quý báu đối với họ” – ngài nói sau khi đề cập đến các cuộc xung đột ở Trung Đông, Libya và Bờ Biển Ngà.

“Cầu xin cho những người thiện chí mở lòng đón nhận họ để những nhu cầu cấp bách của nhiều anh chị em được đáp ứng bằng sự hưởng ứng phối hợp trong tinh thần liên đới” – ngài nói.

Ngài kêu gọi tình liên đới này sau khi khẳng định sự phục sinh của Chúa Giêsu “không phải là kết quả của sự suy đoán hay trải nghiệm huyền bí: đây là một sự kiện vượt trên lịch sử nhưng lại xảy ra tại một thời điểm đặc biệt trong lịch sử và để lại dấu ấn không thể nào quên”.

Ngài giải thích “giống như tia nắng mặt trời trong mùa xuân giúp cho các nụ mầm trên cành cây đâm chồi nẩy lộc, ánh sáng phục sinh của Đức Kitô mang lại sức mạnh và ý nghĩa cho mọi hy vọng của con người, mọi kỳ vọng, ước muốn và kế hoạch”.

Nhờ sự phục sinh của Chúa Giêsu, ngài nói, “trên thiên đàng toàn là sự an bình và hân hoan. Nhưng than ôi, trên trái đất lại không được như thế, niềm vui phục sinh vẫn còn tương phản với những tiếng than khóc và ai oán xuất phát từ rất nhiều tình cảnh đau thương như tình trạng bị tước đoạt, đói khát, bệnh tật, chiến tranh, bạo lực”.

Ngài nói “chính vì điều này mà Đức Kitô đã chịu chết và sống lại!  Ngài chết vì tội lỗi trong đó có tội lỗi của chúng ta hôm nay” và sống lại từ cõi chết “để cứu chuộc lịch sử, trong đó có chúng ta”.

Ngài nói thông điệp Phục sinh “có ý dành cho mọi người và đặc biệt dành cho các dân tộc và cộng đồng đang trải qua thời gian đau khổ và Chúa Kitô Phục sinh có thể mở ra cho họ con đường tự do, công lý và hòa bình”.

Ngài cầu xin sự phục sinh của Đức Kitô có thể đến với các dân tộc ở Thánh địa và Trung Đông “để ánh sáng hòa bình và nhân phẩm có thể chiến thắng bóng tối của sự chia rẽ, căm ghét và bạo lực”.

Ngài kêu gọi lấy “ngoại giao và đối thoại” thay thế xung đột ở Libya, và cầu xin cho “trợ giúp nhân đạo” có thể đến với những người đau khổ.

Ngài động viên “tất cả công dân, đặc biệt là người trẻ” ở các nước Trung Đông và Bắc Phi “làm việc đẩy mạnh lợi ích chung và xây dựng một xã hội không còn nghèo khổ và mọi lựa chọn mang tính chính trị phải dựa trên sự tôn trọng con người”.

Ngài ủng hộ việc trở lại “chung sống hòa bình, hòa giải và thái bình” ở Bờ Biển Ngà sau những bạo lực gần đây và cầu xin cho Nhật Bản “có thể tìm thấy niềm an ủi và hy vọng trước những hậu quả thảm khốc của động đất sóng thần gần đây”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng