UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

90 người bị bắt liên quan đến vụ thiêu sống tám người

Giáo hội kinh hoàng trước ‘hành động dã man’ do thù hằn trong bang Orissa gây ra

Ngày 4 tháng 5 năm 2011

Tình hình căng thẳng đang leo thang ở bang Orissa sau khi khoảng 90 người bị bắt vì tội thiêu sống tám người do hận thù xảy ra tại một mỏ đá. Trong số tám người chết có một phụ nữ.

Những người trong Giáo hội kinh hoàng trước tấn công này được đức giám mục địa phương miêu tả là “dã man”.

“Người ta thoải mái hành động như thế do hành pháp không nghiêm. Hệ thống chính quyền trong bang đã sụp đổ” – nữ tu Justine Senapati, một nhà hoạt động nhân quyền, cho biết.

Theo nữ tu dòng Thánh Giuse Annecy, các vụ giết người bằng cách thiêu sống bắt đầu bằng vụ giết nhà thừa sai người Úc Graham Stuart Staines năm 1999.

Đức Giám mục Sarat Chandra Nayak của Berhampur nói các vụ tấn công ở làng Badaguda thuộc quận Ganjam hôm thứ sáu đáng bị lên án cho dù với lý do gì đi nữa.

Mối hận thù truyền kiếp giữa dân làng và những người quản lý công ty khai thác đá ở đó đã dẫn tới giết người. Ba chủ mỏ đá dính líu đến vụ này.

Khoảng 200 người có trang bị vũ khí đã rượt đuổi các nạn nhân vào một tòa nhà rồi khóa cửa lại, tưới xăng dầu lên và đốt nhà.

Đức cha Nayak nói những thảm kịch như thế cho thấy tại sao người dân trông chờ vào các hệ thống dân chủ để giải quyết tranh chấp.

Giáo phận của ngài trông coi làng này. Ngài nói: “Chúng ta không được phép lấy đi mạng sống của bất kỳ người nào. Chúng ta không phải là người tạo ra sự sống”.

Linh mục Santosh Digal, chánh xứ giáo xứ Sarod gần đó, nói dân làng phản đối việc cho thuê các đồi núi để khai thác đá vì nó làm ô nhiễm khu vực và làm họ mất công ăn việc làm.

R.K. Sharma, cảnh sát cấp cao trong vùng, phát biểu với các phóng viên rằng cảnh sát không biết gì về tranh chấp này.

Những người chủ mỏ đá từ bên ngoài đến quận này đã dùng vũ lực để tiếp tục khai thác mà không có sự cho phép của ban xử lý ô nhiễm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng