UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mỹ đưa Ấn Độ vào danh sách theo dõi

Giáo hội hoan nghênh quyết định này và nói hạn chế tự do tôn giáo vẫn còn nghiêm trọng

Ngày 4 tháng 5 năm 2011

Giáo hội hoan nghênh quyết định đưa Ấn Độ vào danh sách theo dõi của Ủy ban Theo dõi tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ (USCIRF).

“Điều này đồng nghĩa với nhiều vấn đề nghiêm trọng về tự do tôn giáo cần theo dõi sát sao do bản chất và mức độ vi phạm” – John Dayal, thư ký Hội đồng Kitô hữu toàn Ấn Độ nói hôm 1-5.

USCIRF nói trong báo cáo thường niên phát hành hôm 28-4 rằng công lý dành cho các nạn nhân của vụ bạo lực cộng đồng với quy mô lớn ở Orissa trong năm 2007 và 2008, Gujarat năm 2002 and các vụ bạo loạn của giáo phái Sikh năm 1984 vẫn còn “chậm chạp và không có hiệu quả”.

Cảnh sát và nhân viên tư pháp “không thể đảm bảo an toàn” và “không mấy hy vọng có trách nhiệm giải trình tội phạm” – ủy ban nói thêm.

Trong quận Kandhamal của Orissa, nơi chứng kiến nhiều vụ bạo lực chống Kitô hữu, bản báo cáo lưu ý cơ sở hạ tầng để điều tra và truy tố các vụ án “hết sức hạn chế, được sử dụng không nhất quán và bị cản trở do tham nhũng chính trị và thành kiến tôn giáo”.

USCIRP kêu gọi Ấn Độ bãi bỏ các đạo luật chống cải đạo và các liên hệ giữa tôn giáo và đẳng cấp hay địa vị trong bộ lạc ảnh hưởng đến các nhóm tôn giáo thiểu số.

“USCIRP và tổ chức nhân quyền và tự do tín ngưỡng của Mỹ còn thẳng thắn phê bình Ấn Độ về các đạo luật trong sáu bang hạn chế quyền tự do tôn giáo dưới chiêu bài ngăn chặn các vụ cải đạo bất hợp pháp và chúng tôi lo lắng xu hướng không trừng phạt đang nổi lên vốn là điều phải chấm dứt” – Dayal nói.

“Trong các phiên tòa xử nhanh ở Kandhamal không có trường hợp nào bị kết án trong hàng chục vụ giết người, và chỉ ra hình phạt dành cho các tội nhẹ. Trong một trường hợp một Kitô hữu bị giết, kẻ bị buộc tội lại bị tuyên án vì một tội khác – không phải tội danh giết người” – ông nói thêm.

“Người ta cảm thấy có một bầu khí không an toàn và văn hóa không trừng phạt ở Kandhamal cũng như các vùng khác của bang Orissa do chính quyền bỏ bê trách nhiệm và làm ngơ trước các vấn đề của các nạn nhân và những người sống sót” – Đức Giám mục Sarat Chandra Nayak của Berhampur, gốc Kandhamal, nói.

Ngài nói thêm: “Chúng ta thuộc gia đình toàn cầu và nên tuân theo các nguyên tắc trong bản Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế của Liên Hiệp Quốc”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng