UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu bàn luận tình hình hậu Osama bin Laden

Một số trường học đóng cửa để tránh gặp rắc rối vì người Hồi giáo vẫn còn bất bình sau cái chết của bin Laden

Ngày 9 tháng 5 năm 2011

Kitô hữu bàn luận tình hình hậu Osama bin Laden

Dân làng vũ trang tại làng đa số Kitô hữu Amritnagar thuộc tỉnh Punjab đã tự tổ chức các nhóm đặc nhiệm bảo vệ an ninh vào ban đêm trong một thập niên qua.

Một số trường học và văn phòng Giáo hội ở đây đã đóng cửa vì sợ Kitô hữu sẽ bị trả đũa sau khi Osama bin Laden chết hồi tuần trước trong thị xã có căn cứ quân sự Abbottabad, miền bắc Pakistan.

Trong khi thế giới tiếp tục bàn tán xôn xao về tin lùng bắt trùm khủng bố Al Qaeda, Giáo hội và các nhóm Kitô hữu đang giữ cách cư xử kín đáo trên khắp Pakistan.

Jamaat-e-Islami, đảng tôn giáo chính trong nước này, kêu gọi phản đối cuộc bố ráp của Mỹ và nói chính phủ và các tổ chức tình báo bất tài.

“Các tổ chức gần các tòa nhà Giáo hội đã đóng cửa theo lời cảnh báo” – Yousaf Masih Yaad, học giả Kitô giáo và là nhà phân tích ở Peshawar, thuộc nước láng giềng Afghanistan, nói.

“Đe dọa đánh bom đã gia tăng trong thành phố vốn đã bị chao đảo bởi hành động cực đoan của Tailban” – ông nói.

Sáu Kitô hữu bị chết trong các vụ đánh bom liều chết trong thành phố thủ phủ của tỉnh miền bắc Khyber Pakhtunkhwa.

“Khủng bố đã ảnh hưởng đến Kitô hữu cũng như người Hồi giáo. Chúng tôi không thể hiện sự vui mừng trước tin giết bin Laden vì điều này sẽ làm các tay súng vũ trang nổi giận” – thành viên hội đồng giáo phận thuộc Giáo hội Pakistan nói.

Giáo hội trong quốc gia này không bình luận về vụ bố ráp.

“Lên án một kẻ khủng bố tự cho là người hùng của Hồi giáo có thể rước rắc rối cho cộng đồng chúng ta” – Khalid Gill, trưởng ban tổ chức của Liên minh thiểu số toàn Pakistan, nói. “Đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo là tâm điểm của chúng tôi và chúng tôi ủng hộ các tổ chức và chính quyền bảo vệ chủ quyền đất nước”.

Đảng chính trị Kitô giáo mất người bảo trợ là Shahbaz Bhatti, cựu bộ trưởng liên bang người Công giáo đặc trách các nhóm thiểu số, khi ông bị sát hại ngày 2-3 tại Islamabad. “Taliban al-Qaida Punjab” lên tiếng chịu trách nhiệm vụ ám sát này.

Mặc dù căng thẳng leo thang trong tuần qua, lo sợ về an ninh không phải là điều xa lạ đối với Kitô hữu nước này. Làng có đa số Kitô hữu Amritnagar thuộc tỉnh Punjab đã tự tổ chức các nhóm đặc nhiệm bảo vệ an ninh vào ban đêm trong một thập niên qua. Đây là sáng kiến của người dân địa phương sau khi đất nước bị đẩy vào “cuộc chiến chống khủng bố”.

Mehran Khan, trưởng làng phát biểu với ucanews.com: “Mỗi gia đình đóng góp 30 rupi (0,35 Mỹ kim) mỗi tháng để trả lương cho 12 người canh gác được trang bị rìu và súng. Họ đã giúp ngăn chặn mọi cuộc tấn công của những kẻ theo trào lưu chính thống cũng như chống trộm cướp trong vùng”.

“Người dân thận trọng khi công khai thảo luận về bin Laden. Mặc dù trong lòng vui mừng, nhưng họ không thể lên án y trước mặt người Hồi giáo” – ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng