Đức Thánh cha mời gọi cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI vừa kêu gọi người Công giáo trên toàn thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc để họ có thể “luôn hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ duy nhất” và vượt qua cám dỗ đi theo con đường độc lập khỏi Thánh Phêrô”.

Ngài đưa ra lời kêu gọi này vào cuối cuộc biệt kiến công khai tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 18-5, và nói với khách hành hương đến từ tất cả các châu lục rằng “Giáo hội tại Trung Quốc, đặc biệt là vào lúc này cần lời cầu nguyện của Giáo hội hoàn vũ”, vì ở đó cũng như ở những nơi khác, Đức Kitô đang chịu đau khổ”.

Lời kêu gọi của ngài xuất phát từ những bản tin từ Bắc Kinh xác nhận nhà chức trách Trung Quốc dự định tấn phong khoảng hơn chục giám mục trong tương lại gần, trong đó có một số người không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha, và theo đó tiếp tục chính sách bắt đầu dưới thời chủ tịch Mao vào thập niên 1950 để xây dựng một Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc độc lập khỏi Rôma.

“Người Công giáo trên toàn thế giới có bổn phận cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc; các tín hữu ở đó có quyền cầu xin chúng ta cầu nguyện, họ cần lời cầu nguyện của chúng ta” – Đức Thánh cha tuyên bố.

Ngài kêu gọi tất cả người Công giáo cầu nguyện đặc biệt cho Giáo hội tại Trung Quốc vào ngày 24-5, lễ kính Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu, được người Công giáo Trung Quốc rất sùng kính tại trung tâm Thánh Mẫu Sheshan ở Thượng Hải.

“Chúng ta biết qua Sách Công vụ tông đồ khi Thánh Phêrô ngồi tù, mọi người đã cầu nguyện sốt sắng và kết quả là thiên thần đã đến cứu ngài. Chúng ta hãy làm như thế; Chúng ta hãy cùng cầu nguyện sốt sắng cho Giáo hội này và tin tưởng rằng bằng cầu nguyền chúng ta có thể làm mọi việc rất thiết thực cho Giáo hội này” – Đức Thánh cha tiếp.

Kể lại “người Công giáo Trung Quốc, như họ đã nhiều lần nói muốn hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, với Mục tử tối cao, với người kế vị Thánh Phêrô”, Đức Thánh cha nói: “Bằng lời cầu nguyện chúng ta có thể cầu xin cho Giáo hội tại Trung Quốc duy nhất, thánh thiện, Công giáo, trung thành và kiên định trong giáo lý và kỷ luật Giáo hội”.

Ngài bày tỏ “tình liên đới” với các giám mục Trung Quốc “chịu đau khổ và nhận thấy bị áp bức trong việc thực thi sứ vụ giám mục” và cam đoan cầu nguyện cho các ngài và tất cả linh mục và người Công giáo Trung Quốc ở đại lục “gặp khó khăn trong việc tự do tuyên xưng đức tin”.

Ngài nói lời cầu nguyện của người Công giáo trên toàn thế giới có thể giúp người Công giáo Trung Quốc “sống đức tin, tiếp tục hy vọng, yêu thương nồng thắm tất cả mọi người và duy trì trọn vẹn Giáo hội học” hay giáo huấn về Giáo hội, “mà chúng ta đã lãnh nhận từ Đức Kitô và các tông đồ”.

“Qua lời cầu nguyện của chúng ta, ước muốn hiệp thông trong Giáo hội hoàn vũ duy nhất của họ sẽ mạnh mẽ hơn sự cám dỗ đi theo con đường độc lập khỏi Thánh Phêrô” – ngài nói.

“Cầu nguyện có thể mang lại cho họ và cho chúng ta niềm vui và sức mạnh công bố và làm chứng cho Đức Giêsu Kitô một cách hoàn toàn vô tư và suôn sẻ”.

Đức Bênêđictô kết thúc lời kêu gọi đặc biệt của ngài bằng cách cầu xin Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu, được người dân Trung Quốc gọi là Đức Mẹ Sheshan “cầu bầu” cho tất cả người Công giáo ở đại lục và “soi sáng cho những người đang ngờ vực, giúp những kẻ lạc đường trở lại, an ủi những người đau khổ, ban sức mạnh cho những người bị chủ nghĩa cơ hội quyến rũ”.