Sự khác nhau ‘thể hiện tính đa dạng’

Đức Hồng y chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn Jean-Louis Tauran phát biểu với các lãnh đạo tôn giáo ở Hàn Quốc hôm 24-5 rằng “sự khác nhau không phải là cái cớ để loại trừ người khác, nhưng thể hiện tính đa dạng trong xã hội”.

Đức Hồng y Tauran bay đến Seoul hôm 23-5 trong chuyến viếng thăm năm ngày theo lời mời của Đức Tổng giám mục Hyginus Kim Hee-joong của giáo phận Kwangju, chủ tịch Ủy ban Giám mục Hàn Quốc thúc đẩy hiệp nhất Kitô hữu và đối thoại liên tôn.

Sau khi hội kiến Tổng thống Lee Myung-bak và thăm chùa Jogyesa ở Seoul, Đức Hồng y Tauran dùng bữa trưa với lãnh đạo của các tôn giáo chính ở Hàn Quốc tại tòa sứ thần Tòa Thánh ở Hàn Quốc.

Trước khi dùng bữa trưa, Hòa thượng Jaseung đứng đầu giáo phái Jogye, giáo phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, phát biểu với Đức Hồng y rằng Hàn Quốc là xã hội đa nguyên về tôn giáo và văn hóa và xin ngài cho lời khuyên để người Hàn Quốc có thể sống với nhau trong hòa bình.

“Sự khác biệt diễn tả tính đa dạng trong xã hội” – ngài đáp và kêu gọi họ hãy sẵn sàng tiếp thu ý kiến và cố gắng tìm hiểu các tôn giáo khác.

Ngài còn nói “đối thoại” là quá trình đi đến thỏa thuận bằng cách dung hòa các quan điểm khác nhau và thêm rằng những cái chúng ta cố gắng khám phá thông qua quá trình này là “chìa khóa hạnh phúc”.