UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người biểu tình phản đối đàn áp thẳng tay ở Trung Quốc

Tình trạng thiết quân luật được ban bố tại các thành phố trong khu tự trị sau các vụ phản đối sắc tộc

Ngày 1 tháng 6 năm 2011

Người biểu tình phản đối đàn áp thẳng tay ở Trung Quốc

Cảnh sát và các lực lượng bán quân sự ngăn chặn một con phố trong một cuộc biểu tình tại Khu tự trị Nội Mông hôm 23-5.

Hàng trăm người phản đối kéo xuống các đường phố của thủ phủ Nội Mông bất chấp chính sách khẩn cấp của chính quyền, Trung tâm Thông tin nhân quyền miền Nam Mông Cổ (SMHRIC) cho biết hôm 31-5.

SMHRIC nói tình trạng thiết quân luật được ban bố tại các thành phố lớn trên khắp Khu tự trị Nội Mông vào cuối tuần, cảnh sát chống bạo loạn và các lực lượng bán quân sự được triển khai để ngăn chặn các cuộc biểu tình dân sự và các website truyền thông xã hội bị chặn.

Tuy nhiên, vào sáng thứ hai hàng trăm người tập trung trên các đường phố của Hohhot để đòi quyền cho người Mông Cổ và trả tự do cho những người bị bắt giam trong các cuộc phản đối trước đó.

Khi những người biểu tình diễu hành về phía các cơ quan chính quyền, cảnh sát chống bạo động được đặt trong tình trạng cảnh giác cao đã đến giải tán những người biểu tình một giờ sau khi cuộc phản đối bắt đầu.

SMHRIC chuyển tiếp các báo cáo cho biết có đến 10 người phản đối bị giết chết trong vụ đàn áp thẳng tay sau các cuộc phản đối bắt đầu hôm 23-5 sau khi một người chăn gia súc Mông Cổ bị tài xế xe tải giết chết hôm 10-5.

Cuộc phản đối hôm thứ hai trùng với thông báo của các quan chức Trung Quốc nói họ sẽ trình đơn kiện tội giết người đối với tài xế xe nâng bị buộc tội tấn công và giết hại một nhà hoạt động khác, nằm trong số 20 người phản đối tại mỏ than gần Xilinhot hôm 15-5. 

Sau những ngày phản đối, nhiều nơi công cộng bị công an bao vây và các sinh viên đi đầu trong những ngày nổi loạn trước đó đã bị giam giữ trong các làng đại học.

“Chúng tôi được lệnh ăn trưa trong làng đại học, và không được phép rời khỏi cơ quan cho đến khi có thông báo thêm” – một giáo sư Mông Cổ của đại học Nội Mông được lệnh canh giữ sinh viên phát biểu với SMHRIC.

Tuy nhiên, theo thông cáo của SMHRIC, sinh viên tổ chức phản đối trong làng đại học, họ ném sách tiếng Trung Quốc ra ngoài cửa sổ với ý thách thức.

Trên khắp khu vực, chính quyền đưa ra lời cảnh báo về các cuộc biểu tình kéo đến các trường học và các cơ sở kinh doanh, trong khi gửi tin nhắn khuyên người dân ở trong nhà “do có thể xảy ra bạo lực trên phố”.

Ở Tongliao, miền đông Nội Mông, đại diện chính quyền đến thăm các cộng đồng Mông Cổ tuyên truyền những lợi ích của các chính sách dân tộc của Đảng Cộng sản.

Phát biểu với SMHRIC, một người bất đồng chính kiến nói: “Một mặt họ đang cố lừa phỉnh người Mông Cổ bằng chính sách dân tộc, mặt khác họ đe dọa đàn áp thẳng tay bất kỳ hình thức phản đối nào của người Mông Cổ nếu chúng tôi không nghe lời họ”.

Người Mông Cổ chiếm chưa tới 20% trong 25 triệu dân trong khu vực, trong đó 80% là người Hán.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng