UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổ chức theo dõi nhân quyền lên án bạo lực ở Trung Quốc

Người biểu tình chịu chung số phận như các nạn nhân của cuộc tàn sát Thiên An Môn năm 1989

Ngày 7 tháng 6 năm 2011

Hôm 3-6, những người biểu tình chống chính quyền Trung Quốc chịu chung số phận như các nạn nhân của vụ thảm sát tại Thiên An Môn trong cảnh được các nhóm nhân quyền gọi là bầu khí đàn áp “tàn nhẫn nhất” từ năm 1989.

Sophie Richardson, giám đốc ủng hộ châu Á của tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW), nói trong thông cáo hôm 1-6: “Có ít lý do để tin phản ứng chết người trước các cuộc biểu tình ôn hòa năm 1989 không thể tái diễn.”

“Cuộc đàn áp thẳng tay gần đây chứng minh cách hùng hồn về việc coi thường pháp luật của chính quyền Trung Quốc, và những phản ứng áp chế trước các cuộc biểu tình ở Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông và những nơi khác cho thấy chính quyền không có thiện ý giải quyết bất bình của người dân trong ôn hòa hơn hai thập niên trước.

Việc chính quyền phủ nhận cuộc đàn áp ở quảng trường Thiên An Môn và bách hại có hệ thống đối với những người bất đồng chính kiến trong thời hậu Thiên An Môn đã dọn đường cho cuộc đàn áp khốc liệt các cuộc biểu tình chống chính quyền gần đây.

Từ giữa tháng hai, đảng cộng sản đã áp dụng các biện pháp đánh phủ đầu để ngăn chặn làn sóng công khai ủng hộ quyền tự do chính trị đã nhấn chìm Trung Đông và Bắc Phi.

Theo HRW, hàng chục luật sư, nhà hoạt động và blogger đã bị bắt giam vì các tội hình sự, hơn 20 người bị nhà nước bắt cóc và đến 200 người đang phải chịu các biện pháp hà khắc trong đó có quản thúc tại gia.

Nhà nước còn thắt chặt kiểm duyệt internet, sa thải các biên tập viên tin tức tự do và tăng cường hạn chế hoạt động của các nhà báo nước ngoài nhằm gây khó khăn và kiểm soát các phương tiện truyền thông.

Hội các bà mẹ Thiên An Môn do thân nhân nạn nhân Thiên An Môn thành lập miêu tả vài tháng qua là thời gian tồi tệ nhất kể từ cuộc thảm sát năm 1989.

“Đây là thời kỳ khắc nghiệt nhất kể từ ngày 4-6-1989. Cả nước chìm trong thinh lặng” – nhóm này nói trong báo cáo liên hệ các vụ giết hại ở Thiên An Môn và sự che đậy sau đó với làn sóng đàn áp hiện nay của Trung Quốc.

Bà Richardson cũng thừa nhận những điểm giống nhau giữa các biện pháp bưng bít “các nguồn bất ổn” hiện nay và sự che đậy vụ Thiên An Môn.

Bà cảnh báo sẽ có thêm bạo lực và nói rằng: “Bằng cách phủ nhận cuộc đàn áp thẳng tay của quân đội ngày 4-6-1989, chính quyền Trung Quốc thực sự nói lên rằng chiến lược tàn bạo như thế vẫn còn phải bàn thảo sau này”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng