UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Bênêđictô kêu gọi bảo vệ gia đình Kitô hữu ở châu Âu

Ngày 9 tháng 6 năm 2011

“Hãy can đảm! đừng nhượng bộ tâm tính thế tục hóa đề xuất sống chung để chuẩn bị, hay thậm chí thay thế hôn nhân” – Đức Thánh cha Bênêđictô phát biểu với 400.000 người Công giáo – phần lớn là các gia đình và người trẻ – tham dự Thánh lễ do ngài chủ tế tại Trường đua ở Zagreb, thủ đô Croatia, vào Chúa nhật vừa qua.

“Hãy chứng tỏ bằng chứng từ trong cuộc sống của anh chị em là có thể, như Đức Kitô, yêu không e ngại và đừng sợ cam kết với người khác!” – ngài nói thêm bằng giọng nói hùng hồn được phát thanh và truyền hình trên cả nước.

“Hãy tự hào trong cương vị làm cha mẹ”, “cởi mở với đời” và khẳng định “tính bất khả xâm phạm của sự sống từ khi thụ thai đến lúc chết theo tự nhiên”, và “giá trị không thể thay thế được của gia đình được xây dựng trên đời sống vợ chồng”, ngài nói với đám đông chăm chú lắng nghe.

Đáp lại tiếng vỗ tay hoan nghênh nồng nhiệt, ngài nhấn mạnh “nhu cầu” thông qua các đạo luật “hỗ trợ các gia đình” có con và giáo dục con cái.  Nhiều người vẫy cờ giáo hoàng nhỏ màu vàng trắng như đã làm khi ngài đi trên xe giáo hoàng chống đạn qua giữa họ.

Đức Thánh cha nói ngài “sẵn sàng” nhận lời các giám mục mời thăm quốc gia có 4,5 triệu người này (trong đó 89% là người Công giáo) để tham dự nghi thức bế mạc Cuộc hội ngộ gia đình Công giáo Croatia lần thứ nhất. Croatia sẽ sớm gia nhập Liên minh châu Âu.

Ngày hôm đó trời rất nóng và ẩm ướt. Đức Thánh cha ngồi dưới mái che, cảnh báo người Công giáo Croatia không nên phổ biến thế tục hóa dẫn đến loại trừ Thiên Chúa ra khỏi đời sống và gia tăng rạn nứt trong gia đình, đặc biệt ở châu Âu”.

Ngài kêu gọi họ “phản đối” tâm thế bị tục hóa này trong đó “quyền tự do không cam kết sự thật được biến thành cái tuyệt đối”, các cá nhân tìm kiếm hạnh phúc “thông qua tiêu thụ hàng hóa vật chất và những trải nghiệm chóng qua”, và tình yêu chỉ còn được coi là “cảm xúc đa cảm” và “thỏa mãn những thôi thúc bản năng mà không cam kết xây dựng các mối ràng buộc thuộc về nhau lâu dài và không cởi mở với đời”.

Dựa trên tâm tính phổ biến này, ngài nói: “Sự hiện diện của gia đình Kitô hữu gương mẫu cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết”.

Bằng tiếng Ý, thỉnh thoảng thêm vào tiếng Croatia, ngài kể lại gia đình Kitô hữu “đã luôn là cách truyền lưu đức tin đầu tiên” như thế nào và hôm nay còn có “nhiều khả năng lớn trong việc truyền giáo”.

Ngài đưa ra kế hoạch gồm sáu điểm dành cho những người làm bố mẹ để giúp họ truyền lại đức tin cho con cái:

1. Cam kết luôn dạy con cái cầu nguyện;
2. Cầu nguyện với con cái;
3. Lôi kéo con cái đến gần các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể;
4. Giới thiệu con cái với đời sống Giáo hội;
5. Đừng sợ đọc Kinh Thánh trong gia đình;
6. Biến nhà mình thành Căn gác nhỏ, như căn phòng của Đức Mẹ và các tông đồ, để sống tình đoàn kết, hiệp thông và cầu nguyện!

Ngài động viên các giám mục và linh mục Croatia tiếp tục ưu tiên hàng đầu cho việc chăm lo các gia đình, bằng cách chuẩn bị hôn nhân cho các đôi nam nữ, đồng hành cùng các gia đình và đào tạo đức tin cho giới trẻ.

“Đây là con đường cơ bản để phục hồi Giáo hội và ban tặng sự sống cho cơ cấu xã hội của đất nước” – ngài tuyên bố.

Trong phần dâng lễ, ba gia đình tượng trưng cho thực tại cơ bản của con người, dâng lễ vật lên Đức Thánh cha: một gia đình có ba con, một gia đình có một người con khuyết tật và một gia đình có con đang đi tu làm linh mục. Đức Thánh cha chào từng người và cuối Thánh lễ – giữa cảnh cờ bay phất phới và vui tươi – ngài ban phép lành cho tất cả các gia đình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng