UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dục nhân quyền gặp thử thách

Phân nửa số người trả lời sẵn sàng từ bỏ nhân quyền và qui định pháp luật vì sự bình ổn xã hội

Ngày 10 tháng 6 năm 2011

Giáo dục nhân quyền gặp thử thách

Chương trình nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về ngày 4 tháng 6

Một số nhà giáo dục ở đây sẵn sàng từ bỏ nhân quyền và qui định pháp luật để đổi lấy sự hòa hợp xã hội, theo cuộc khảo sát phát hành hôm 9-6.

Viện Giáo dục Hồng Kông báo cáo khảo sát về giảng dạy qui định pháp luật và nhân quyền của giáo viên trung học từ tháng 5-10/2010.

Tiến sĩ trưởng nhóm nghiên cứu Leung Yan-wing cho biết kết quả khảo sát cho thấy giáo viên có thái độ tích cực về nhân quyền và qui định pháp luật. Tuy nhiên, họ có ít kiến thức hay có khái niệm méo mó về những giá trị cốt lõi này.

Theo báo cáo, phân nửa số người trả lời khảo sát sẵn sàng từ bỏ nhân quyền và qui định pháp luật để đổi lấy hòa hợp và ổn định xã hội. Điều này được cho là do chính phủ sơ suất và thiếu nguồn lực đặc trách giáo dục nhân quyền.

“Kết quả khảo sát khiến chúng ta lo lắng liệu giáo viên có đủ kiến thức để dạy các chủ điểm này không” – theo Leung, người Tin Lành.

Trong khi đó các nhân viên Công giáo còn lưu ý tinh thần khắc kỷ tồn tại trong một số trường học.

Or Yan-yan thuộc Các tổ chức Công giáo hỗ trợ phong trào dân chủ yêu nước ở Trung Quốc nói nhóm của họ cảm thấy có sự kiểm duyệt tại một số trường học, khiến cho học sinh khó hiểu được sự thật của vụ 4 tháng 6, thường ám chỉ các cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn.

Một số hiệu trưởng kêu gọi họ động viên học sinh bớt bình luận hơn, theo bà Or, nhân viên dự án của Ủy ban Công lý và hòa bình Công giáo.

“Họ nghĩ là khó giải quyết bất kỳ khi nào chúng tôi đưa ra bình luận” – bà lưu ý.

Nhiều trường làm nổi bật những diễn biến tích cực của Giáo hội trong lớp học trong khi nguyên nhân và lịch sử của vụ 4 tháng 6 ít khi được đề cập đến nếu không nói là bỏ qua, bà lưu ý.

Vì việc này mà tổ chức Giáo hội tổ chức các hội thảo giúp giới trẻ hiểu các sự kiện kỷ niệm ngày 4-6 diễn ra vào khoảng thời gian này hàng năm.

Tổ chức cung cấp cho học sinh thông tin về vụ việc này, gồm bối  cảnh, dòng thời gian và nhân vật, và chiếu phim để thảo luận.

Michelle Siu, giáo viên môn khoa học nhân văn người Công giáo nói học sinh giống như tờ giấy thấm. “Các em tiếp thu bất cứ thứ gì được truyền đạt và điều này rất nguy hiểm”.

Người trẻ “không thể biếng nhác” khi đọc tin tức và thông tin. Họ cần tư duy và bình luận để tìm hiểu sự thật, bà lưu ý.

Cuộc khảo sát gửi 2.300 bản câu hỏi cho 460 trường có các lớp học khoa học nhân văn và nhận được 791 bản câu hỏi được trả lời đầy đủ từ 255 trường học.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng