UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người lao động di cư ‘cần được bảo vệ’

Chính quyền bị đả kích vì thiếu hỗ trợ sau khi một phụ nữ bị hành quyết ở Ảrập Saudi

Ngày 22 tháng 6 năm 2011

Người lao động di cư ‘cần được bảo vệ’

Ruyati, một phụ nữ quốc tịch Indonesia làm việc ở Ảrập Saudi, bị tố cáo đã giết vợ người chủ

Hôm 20-6 một tổ chức ủng hộ di dân kêu gọi chính phủ bảo vệ tốt hơn cho công dân đang làm việc ở nước ngoài, sau vụ một phụ nữ Indonesia bị chặt đầu ở Ảrập Saudi.

Tổ chức Chăm sóc di dân Indonesia nói chính phủ Indonesia đã không hỗ trợ ngoại giao đầy đủ cho Ruyati binti Satubi, người bị xử tử ở Mecca hôm thứ bảy vì đã dùng dao giết vợ người chủ.

Bộ Nội vụ Saudi nói Ruyati đã nhận tội và án tử hình đã được Tòa Phúc thẩm và Tòa án Tối cao của quốc gia này thông qua.

Vụ hành hình là hậu quả của việc chính phủ cẩu thả và chứng tỏ chính phủ thiếu năng lực ngoại giao, nhà phân tích chính sách chăm sóc di dân Stefanus Wahyu Susilo phát biểu hôm 20-6.

“Các tổ chức phi chính phủ chỉ là những người tạo điều kiện. Nhưng chính phủ có nhiệm vụ chính trong việc xử lý những vấn đề như thế vì chính phủ là người có quan hệ ngoại giao” – ông nói.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nên sa thải Muhaimin Iskandar, bộ trưởng Bộ Lao động và di cư kiêm ngoại trưởng, ông nói.

“Chúng tôi quan tâm đến những người lao động đang đối mặt án tử hình, nhưng họ dường như không được chính phủ chú ý đến” – ông nói thêm.

Linh mục dòng Crosier Serafin Danny Sanusi, thư ký điều hành Ủy ban Công giáo và hòa bình của các giám mục đồng ý vụ hành quyết là một thất bại trong tài ngoại giao của chính phủ.

“Chính phủ không có uy tín bên trong cũng như bên ngoài quốc gia” – ngài nói và đề nghị tổng thống nên tập trung bảo vệ công dân Indonesia hơn là hình ảnh riêng của mình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng