UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo tôn giáo lên án hôn nhân đồng tính

Các nhóm tôn giáo giận dữ trước nghi lễ của du khách tại đền thờ Ấn giáo ở thủ đô

Ngày 23 tháng 6 năm 2011

Các lãnh đạo tôn giáo lên án hôn nhân đồng tính

Lễ cưới tổ chức trong một ngôi đền tại Kathmandu

Hai nữ du khách Mỹ tại Kathmandu đã khơi lên giận dữ nơi các nhóm tôn giáo trong quốc gia Ấn giáo này sau khi tổ chức lễ cưới đồng tính tại đền thờ trong thủ đô.

Đôi này kết hôn hôm 20-6 theo nghi lễ truyền thống của Nepal do một thầy tế Ấn giáo chủ trì tại đền Dakshinkali nổi tiếng ở miền nam Kathmandu.

Họ đi máy bay từ Colorado, nơi cấm hôn nhân đồng tính, đến Nepal hôm 17-6 để chuẩn bị cho cái được những người hoạt động ủng hộ đồng tính ở Nepal gọi là “nơ hồng đầu tiên của châu Á”.

Damodar Gautam, chủ tịch Quỹ Ấn giáo thế giới Nepal, và là chủ tịch Hội đồng Liên tôn, gọi cuộc hôn nhân này là “phản tự nhiên”.

“Bất kỳ người nào tin vào Thiên Chúa đều có thể dễ dàng nhìn thấy chức năng giả tạo đó” – ông nói.

Năm 2008, Tòa án Tối cao Nepal ra phán quyết bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho những người đồng tình, lưỡng tính và chuyển giới tính (LGBT) và xem tất cả các nhóm giới tính thiểu số là “những người tự nhiên” theo pháp luật. Phán quyết này còn cho phép những người thuộc nhóm LGBT kết hôn.

Hiện quốc gia này đang sử dụng hiến pháp tạm thời, chuẩn bị một hội đồng lập hiến soạn thảo hiến pháp lâu dài được mọi người chờ đợi từ lâu nay.

Mặc dù Tòa án Tối cao chấp thuận hôn nhân đồng tính, chính phủ vẫn chưa ban hành luật đảm bảo quyền này. Các nhà hoạt động nói họ hy vọng hiến pháp lâu dài sẽ có những quy định bảo vệ cụ thể.

Piya Ratna, một Phật tử điều hành chính của nhóm liên tôn Dịch vụ giới trẻ tôn giáo, chỉ trích cách thức đôi này tổ chức lễ cưới.

“Phụ nữ Mỹ bay đến Nepal và mặc y phục cô dâu và chú rể truyền thống của Nepal vào đền thờ Ấn giáo, rồi nhờ một người được gọi là thầy tế đọc kinh bằng tiếng Phạn trước các phương tiện truyền thông đại chúng là lạm dụng tôn giáo, văn hóa cũng như phương tiện truyền thông” – ông nói.

Hàng chục người Mỹ và thành viên cộng đồng LGBT Nepal địa phương đã tham dự nghi lễ, cùng với Sunil Babu Pant, nhà lập pháp đồng tính công khai đầu tiên ở nước này và trở thành nhà hoạt động ủng hộ quyền lợi cho người đồng tính hàng đầu ở Nam Á.

Pant còn đứng đầu một công ty du lịch quảng bá Nepal là điểm đến cho các đôi đồng tính, tổ chức lễ cưới linh đình và tìm chỗ hưởng tuần trăng mật cho họ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng