UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục yêu cầu điều tra vụ sát nhân

Cư dân và viên chức Giáo hội thúc giục làm rõ vụ giết hại lãnh đạo bộ lạc

Ngày 24 tháng 6 năm 2011

Các giám mục yêu cầu điều tra vụ sát nhân

Những người biểu tình phản đối một khu kinh tế ở tỉnh Aurora, mà theo họ việc mở rộng khu kinh tế này đe doạ đến đời sống người bộ lạc. Người dân, kể cả những người của Giáo Hội, cũng tham gia biểu t

Hôm 22-6, Hội đồng Giám mục Công giáo và hạt Infanta kêu gọi Tổng thống Benigno Aquino ra lệnh điều tra công bằng vụ sát hại Armando Maximino, lãnh đạo bộ lạc ở tỉnh Aurora.

Các tay súng vũ trang không rõ danh tánh bị tình nghi là thành viên của một đội đặc nhiệm an ninh bảo vệ các địa chủ địa phương, đã bắn chết Maximino hôm 17-5.

“Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Aquino … bảo vệ phúc lợi của các cộng đồng địa phương” – Đức Giám mục phó Broderick S. Pabillo của Manila, chủ tịch Ủy ban Hành động xã hội-công lý và hòa bình của các giám mục, nói.

“Giáo hội, trong sứ vụ tiên tri xúc tiến công bằng xã hội, đoàn kết với những người bản xứ trong cuộc đấu tranh đòi quyền sử dụng đất hợp pháp của họ” – ngài nói.

Trong tuần này ở Casiguran đã thành lập một ủy ban tìm hiểu sự thật sau khi có những báo cáo buộc tội các nhân viên an ninh của Khu Kinh tế hòa bình Aurora và Freeport Act, được thành lập năm 2010, quấy rối nông dân và người bộ lạc trong vùng nhằm mở rộng khu đất vốn hiện nay đã rộng khoảng 13.000 hecta.

Đại diện nhóm nông dân khu vực Pamana nói cư dân địa phương đã phải đối mặt với những lời cáo gian và những vụ lạm dụng khác muốn ép buộc các lãnh đạo bộ lạc ủng hộ việc mở rộng khu kinh tế này.

Hội Thừa sai nông thôn Philippines nói cư dân của năm làng trong tỉnh đang trong tình trạng phải di dời nhà cửa vì khu kinh tế này.

Theo Joseph Canlas, đứng đầu Liên minh nhà nông ở Central Luzon, dự án này là một “mô hình chương trình lập pháp cổ điển chỉ dùng để phục vụ lợi ích của các địa chủ lớn và chính trị gia”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng