UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhóm nhân quyền phản đối kế hoạch làm thẻ căn cước điện tử

Thẻ căn cước mới ‘sẽ ngăn ngừa giả mạo bằng một con chip điện tử’

Ngày 24 tháng 6 năm 2011

Nhóm nhân quyền phản đối kế hoạch làm thẻ căn cước điện tử

Các nhà hoạt động nhân quyền tổ chức họp báo trước các cơ quan nhà nước ở Gwacheon

Các nhà hoạt động nhân quyền khởi xướng cuộc vận động xin chữ ký online nhằm ngăn việc giới thiệu đề xuất dùng thẻ căn cước điện tử.

Đại diện Ủy ban Nhân quyền Công giáo nói thẻ căn cước điện tử mới, có ghi các dữ liệu cá nhân gồm dấu vân tay và hồ sơ quân dịch dành cho nam giới và các thông tin khác, sẽ làm lãng phí các nguồn ngân sách quốc gia và vi phạm đời tư cá nhân.

Tuy nhiên, Bộ An ninh và Quản lý công cộng Hàn Quốc nói thẻ căn cước mới sẽ ngăn chặn tình trạng giả mạo do có gắn chip điện tử.

Thẻ căn cước hiện nay ghi thông tin cá nhân gồm tên, số căn cước, địa chỉ, ảnh và dấu ấn chỉ ngón cái phải.

Bộ này hy vọng thông qua dự luật chấp thuận thay đổi dùng thẻ căn cước điện tử trong quốc hội năm nay, và sẽ bắt đầu áp dụng vào năm 2013.

Ủy ban nhân quyền nói mỗi năm có chưa tới 500 trường hợp làm giả thẻ căn cước và cảnh báo áp dụng hệ thống mới có thể tốn đến một nghìn tỷ won (900 triệu Mỹ kim), chứ không phải là 480 tỷ won (440 triệu Mỹ kim) như bộ này ước tính.

Con chip vi mạch và máy đọc thẻ cũng có thể bị thâm nhập bất hợp pháp, ủy ban nói và thêm rằng họ lo sợ dữ liệu cá nhân có thể bị sửa đổi.

Samuel Kang Seong-joon, thành viên ủy ban, nói cuộc vận động xin chữ ký online sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nhằm ngăn Quốc hội thông qua kế hoạch này.

Hàn Quốc giới thiệu hộ chiếu điện tử có gắn các vi mạch năm 2008.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng