UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội nghi ngờ số liệu khảo sát

Theo báo cáo mới có khoảng 130 triệu người thoát nghèo

Ngày 27 tháng 6 năm 2011

Giáo hội nghi ngờ số liệu khảo sát

Một người phụ nữ Bangladesh sửa chữa lại căn nhà bị hư hại do bão gây nên

Khảo sát về thu nhập trên cả nước đã gây ra nhiều phản ứng trái ngược nhau từ các giới chức tôn giáo và chính quyền. Họ nói trong khi có tiến bộ, vẫn còn nhiều việc cần làm để cải thiện điều kiện sống.

Báo cáo Khảo sát về thu nhập và chi tiêu trong gia đình năm 2010 do Ngân hàng thế giới tài trợ, được thực hiện bởi Cục Thống kê Bangladesh (BBS), cho thấy số người nghèo đã giảm từ 40% xuống còn 31,5% trong năm 2005.

Khoảng 130 triệu người đã thoát nghèo, theo báo cáo.

Tổng cục trưởng BBS Shajahan Ali Molla phát biểu với báo chí hôm 22-6 tại buổi lễ phát hành báo cáo rằng cục đã khảo sát 12.240 hộ gia đình trên cả 64 quận huyện.

“Nghèo đói đã giảm, nhưng thu nhập và chi tiêu trung bình cũng giảm” – ông nói và thêm rằng các tầng lớp trung lưu thấp hơn thấy thu nhập tăng nhiều hơn so với tầng lớp trung lưu.

Kinh tế gia Wahiduddin Mahmud nói báo cáo được thực hiện trong suốt ba chính quyền khác nhau và mang tính công bằng.

Ông cho biết thêm kết quả khảo sát ấn tượng hơn khi xét đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây.

Nhưng Đức Giám mục Gervas Rozario, chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình của các giám mục, nói có thể những phát hiện trong cuộc khảo sát không phản ánh đúng tình hình thực tế.

“Nếu nghèo đói thực sự đã giảm được 8,5%, đây là con số đáng mừng, nhưng tôi nghi ngờ về những thực tại trong dân chúng” – ngài nhận xét.

Francis Atul Sarker, giám đốc phát triển của Caritas Bangladesh của Giáo hội, nói đất nước càng phát triển thì càng ảnh hưởng đến việc giảm nghèo.

“Nếu đảng cầm quyền và phe đối lập có thể hợp tác với nhau để phát triển đất nước, tôi nghĩ trong năm năm tới nghèo đói sẽ giảm đến 16%” – ông nói.

Khoảng 17,6% dân sống dưới mức sống tối thiểu, với 21% ở thành thị và 31,5% ở nông thôn.

Thu nhập trung bình hàng tháng trong gia đình là 10.641 taka(146 Mỹ kim) kể cả tiền do các thành viên trong gia đình chuyển từ nước ngoài về, theo số liệu khảo sát. Tính cả số tiền gửi về cho gia đình, thu nhập trung bình tăng lên 19.387 taka.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng