UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Kinh ‘can thiệp chuyện nội bộ Giáo hội’

Với chính sách hạn chế hơn, Trung Quốc ‘có nguy cơ bắt chước Liên Xô’.

Ngày 30 tháng 6 năm 2011

Bắc Kinh ‘can thiệp chuyện nội bộ Giáo hội’

Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi ở thành phố Emeishan, giáo phận Leshan, tỉnh Tứ Xuyên (nguồn: website giáo phận Leshan)

Giáo phận Leshan dự kiến tấn phong giám mục không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha tại nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi ở thành phố Emeishan thuộc tỉnh tây nam Tứ Xuyên vào ngày 29-6, lễ kính hai tông đồ Thánh Phêrô và Phaolô.

Nếu linh mục Paul Lei Shiyin, ứng viên sẽ được tấn phong giám mục tại Leshan, là giám mục hợp pháp theo quy định và chính sách của Trung Quốc như lời khẳng định của các chức sắc Giáo hội “công khai”, thì điều này đồng nghĩa với “chính quyền đang can thiệp vào các vấn đề của Giáo hội” – một nhà quan sát Giáo hội bên ngoài Trung Quốc cho biết hôm 28-6.

Điều này còn phản ánh một chính sách hạn chế hơn được áp đặt lên Giáo hội Trung Quốc và không tôn trọng nguyên tắc của Giáo hội, ông nói và lưu ý có thể có thêm hàng chục giám mục bất hợp thức nữa nếu Giáo hội “công khai” muốn bổ nhiệm giám mục cho hết 40 giáo phận trống tòa.

Đây không phải là cách xây dựng một xã hội hòa thuận, ông nói và cảnh báo Trung Quốc có thể phạm sai lầm như Liên Xô trước đây, không thể cải cách nhân quyền và các quyền tự do và cũng không thể tìm ra giải pháp để có thể đối đầu với người dân của mình.

“Thật là mỉa mai” khi lễ tấn phong giám mục cho giám mục ở Hàm Đan được Tòa Thánh chấp thuận dự kiến tổ chức vào ngày 29-6 lại bị bắt phải hủy bỏ với lý do là quá gần ngày kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong khi lễ phong chức bất hợp thức lại được phép tiến hành vào đúng ngày này, nhà quan sát Giáo hội nói thêm.

Lễ tấn phong giám mục cho Đức Giám mục phó của Hàm Đan Joseph Sun Jigen thuộc tỉnh miền bắc Hà Bắc đã bị hủy bỏ hôm 27-6 do áp lực từ phía chính quyền.

Đức Giám mục Sun đắc cử được Đức Thánh cha chấp thuận, hiện đang “được chăm sóc” bởi các viên chức chính quyền tại thủ phủ tỉnh Thạch Gia Trang, theo các nguồn tin Giáo hội.

“Rôma có thể làm được điều gì đó trước các vụ phong chức bất hợp thức nếu tuyên bố vì hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, giáo dân không nên lãnh nhận các bí tích do các giám mục bất hợp thức ban cho dù hợp lệ” – một lãnh đạo giáo dân ở miền tây nam Trung Quốc nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng