UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc lại phong chức giám mục bất hợp thức

Ở Lạc Sơn một linh mục không có sự ủy nhiệm của Đức Thánh cha lại được tấn phong giám mục còn ở Hàm Đan thì không được.

Ngày 30 tháng 6 năm 2011

Trung Quốc lại phong chức giám mục bất hợp thức

Một linh mục hôn chiếc nhẫn của Đức Giám mục Paul Lei Shiyin của giáo phận Lạc Sơn ảnh Internet

Hôm 29-6 tại tỉnh miền tây nam Tứ Xuyên, giáo phận Lạc Sơn tấn phong giám mục cho linh mục Paul Lei Shiyin mà không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha trước sự hiện diện của khoảng 1.000 khách mời và giới chức chính quyền tại nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi ở thành phố Emeishan.

Đức Giám mục Johan Fang Xingyao của giáo phận Lâm Nghi, chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc được chính phủ công nhận (CCPA), làm chủ phong.

Trong khi đó, ở miền bắc Trung Quốc, Đức Giám mục phó mới đắc cử của Hàm Đan là Joseph Sun Jigen chưa trở về giáo phận từ khi bị công an ép dẫn đi cách đây ba ngày.

Hôm 29-6, giáo phận đăng thông báo trên website của giáo phận yêu cầu đưa cha Sun về và gửi thư phản đối việc chính quyền can thiệp lễ tấn phong giám mục.

Từ hôm 28-6, một số website và blog Công giáo bị cảnh báo xóa các bài đăng tin và bình luận liên quan đến các lễ phong chức gần đây.

Tại giáo phận Lạc Sơn, có sáu vị giám chức khác tham dự lễ phong chức gồm các Đức Giám mục Joseph Li Jing của Ninh Hạ, Joseph Li Shan của Bắc Kinh, Joseph zhao Fengchang của Liêu Thành, Paul He Zejiang của Wanzhou (Vạn Huyện), Paul Xiao Zejiang của Quý Châu (Quý Dương) và Peter Fang Jianping của Đường Sơn. Tất cả đều đặt tay lên đầu tân giám mục.

Tất cả các vị tham gia phong chức đều được Tòa Thánh chấp thuận. Trước đây họ đã tham dự các lễ tấn phong giám mục bất hợp thức khác, ngoại trừ hai Giám mục Xiao và Li Jing.

Đây là trường hợp đầu tiên từ khi Tòa Thánh phát hành tuyên bố về việc áp dụng đúng hình phạt vạ tuyệt thông theo giáo luật dành cho các vụ phong chức giám mục mà không được Tòa Thánh chấp thuận (điều 1382) hôm 11-6.

Đức cha Lei, 48 tuổi, phát biểu với ucanews.com rằng bản thân ngài có thể phục tùng Giáo hội cách vô điều kiện nhưng ngài cũng phải cân nhắc các lợi ích cơ bản của Giáo hội địa phương.

“Cách đây một năm tôi đã viết thư và trả lời các câu hỏi của Tòa Thánh. Tôi đã làm những việc cần làm và đã chờ đợi lâu rồi” – ngài nói.

Giáo hội địa phương không thể bỏ lỡ cơ hội truyền giáo. “Tôi hy vọng anh có thể hiểu được chúng tôi phải xem xét đến sự sống còn và phát triển của Giáo hội. Chúng tôi không có lối thoát và không thể tránh né vấn đề này nhưng phải làm việc theo tình hình thực tế” – ngài nhấn mạnh.

Khi được hỏi về những tin đồn về hành vi đạo đức của ngài, Đức cha Lei nói: “Tôi không tin, không đọc cũng không rêu rao tin đồn. Tôi không sợ xét đoán nhưng không muốn bị xét đoán”.

Tại giáo phận Hàm Đan, từ sáng ngày 28-6 công an mặc thường phục được bố trí ở tất cả các giao lộ dẫn đến nhà thờ Caozhung nơi theo dự kiến ban đầu sẽ tổ chức lễ tấn phong giám mục vào ngày 29-6.

“Nhiều linh mục và tín hữu không biết gì về tình hình này nên đã lần lượt kéo đến nhà thờ vào tối hôm trước, nhưng số công an mặc thường phục ở đó đông hơn” – một nguồn tin Giáo hội cho biết.

Công an giải tán những người đứng trong khuôn viên nhà thờ, khiến cho tình hình căng thẳng. Các nhân viên Giáo hội khuyên người dân rời khỏi nhà thờ vì lý do an toàn, nhưng những người đến từ các giáo phận khác lo lắng không biết đi đâu.

Người Công giáo trên cả nước Trung Quốc đã kêu gọi ăn chay và cầu xin hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô cầu bầu cho Giáo hội tại Trung Quốc khi nghe tin về hai lễ phong chức này.

Một số người nghi ngờ liệu họ còn có quyền tự do tôn giáo hay không và hỏi làm sao họ có thể tin vào chính sách của nhà nước đây. Một người nói: “Tôi nghe nói giáo phận Lạc Sơn cũng đang tấn phong giám mục vào ngày này. Sao họ có thể làm được mà chúng ta lại không?”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng