UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính phủ công nhận một giám mục ‘bí mật’

Các nguồn tin Giáo hội cho biết Tòa Thánh không biết về động thái này và cũng không có hướng dẫn gì dành cho ngài

Ngày 1 tháng 7 năm 2011

Chính phủ công nhận một giám mục ‘bí mật’

Đức Giám mục Joseph Zhu Baoyu của giáo phận Nangyang

Đức Giám mục đã về hưu thuộc cộng đoàn “bí mật” của giáo phận Nanyang là Joseph Zhu Baoyu ở tỉnh Hà Nam vừa được nhà nước công nhận hôm qua.

Vị giám chức 90 tuổi, được tấn phong giám mục cách âm thầm năm 1995 với sự chấp thuận của Tòa Thánh, đã trải qua nhiều năm trong lao tù và cải tạo lao động. Đức Thánh cha Bênêđictô XVI chấp nhận cho ngài nghỉ hưu năm ngoái.

Các nguồn tin Công giáo cho biết Đức cha Zhu quyết định tìm cách để nhà chức trách dân sự công nhận ngài nhằm đòi lại tài sản của Giáo hội bị tịch thu trong cuộc Cách mạng văn hóa từ 1966 đến 1976.

Giáo phận Nanyang có khoảng 20.000 người Công giáo sống rải rác trong thành phố Nanyang, hai quận và 11 hạt của tỉnh tây nam Hà Nam.

Đức Giám mục John Baptist Yang Xiaoting của giáo phận Diên An, hiện là phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc được chính phủ công nhận (BCCCC), chủ trì nghi lễ công nhận này.

Có 30 linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế Thánh lễ sáng tại nhà thờ Công giáo Nanyang với Khoảng 50 giáo dân tham dự.

Quyết định của Đức cha Zhu không phải vì lợi ích cá nhân nhưng vì giáo phận, một linh mục giải thích.

“Có nhiều nhà thờ chưa được trả lại. Chúng tôi hầu như không thể bảo vệ quyền lợi của chúng tôi [nếu không được chính quyền công nhận]”.

Nhờ sự kiện này, giáo phận giờ đây mới có thể hợp pháp đòi lại tài sản và việc này cũng sẽ có lợi cho công việc truyền giáo, ngài nói.

Theo các nguồn tin Giáo hội, Tòa Thánh không biết về động thái của Đức cha Zhu và cũng không có hướng dẫn gì dành cho ngài.

Quyết định của ngài cũng không nhận được sự ủng hộ của tất cả các thành viên trong giáo phận, trong đó có Đức Giám mục phó Peter Jin Lugang và gần phân nửa trong số 21 linh mục trong giáo phận.

Họ cho rằng các viên chức trong Ban Tôn giáo chính phủ đã thuyết phục Đức cha Zhu xin chính quyền công nhận.

Một số người còn nghĩ rằng chính sách không rõ ràng của Tòa Thánh đã dẫn đến hậu quả này.

Nhà chứ trách chỉ cho phép những linh mục họ tin tưởng tham dự nghi lễ này. Đức cha Jin bị cấm rời khỏi nhà thờ sáng 30-6. Các nguồn tin cho biết họ lo sợ việc Đức cha Zhu được công nhận sẽ gây chia rẽ trong giáo phận.

Đức cha Zhu, người xứ Nanyang, sinh năm 1921 và chịu chức linh mục năm 1957. Chưa đầy một năm sau đó ngài đã bị bắt vì đức tin và bị đưa đi cải tạo lao động. Ngài trở về quê nhà năm 1967 và bắt đầu âm thầm ban các bí tích cho giáo dân.

Ngài bị bỏ tù vì “các tội phản cách mạng” năm 1981 và được tạm tha tám năm sau đó. Ngài coi xứ cho đến khi được tấn phong giám mục năm 1995.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng