UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Báo cáo nhân quyền lên án các cuộc đàn áp ở Trung Quốc

Tổ chức nhân quyền cho biết các luật sư bị kiểm soát nhiều hơn trong hai năm qua

Ngày 4 tháng 7 năm 2011

Hôm 30-6, tổ chức nhân quyền Ân xá quốc tế (AI) cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã tiến hành “một loạt các biện pháp cứng rắn nhằm kiểm soát khu vực pháp lý và đàn áp các luật sư theo đuổi nhân quyền”.

Trung Quốc đã gia tăng kiểm soát các luật sư trong hai năm qua và trong những tháng gần đây còn quyết liệt hơn, tổ chức nhân quyền ở London nói trong báo cáo có tựa đề Phạm pháp – đàn áp các luật sư ủng hộ nhân quyền ở Trung Quốc gia tăng.

“Đàn áp xuất phát từ việc chính phủ lo sợ một cuộc “cách mạng hoa lài” được truyền cảm hứng từ cuộc nổi dậy ở Ảrập, Ân xá quốc tế cho hay và thêm rằng việc này đã khiến cho rất nhiều nhà phê bình chính phủ, nhà hoạt động và cư dân mạng bị bắt giam từ tháng hai.

“Các luật sư ủng hộ nhân quyền phải chịu ngày càng nhiều thủ đoạn bịt miệng từ đình chỉ công tác hay thu hồi giấy phép đến quấy rối, buộc biến mất hay thậm chí tra tấn” – Catherine Baber, phó giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của Ân xá quốc tế nhận xét.

Ân xá quốc tế trích dẫn trường hợp của công ty luật Gongxin Bắc Kinh đại diện cho Uighur Christian, Alimujiang Yimiti, bị bỏ tù vì “tội chuyển các tài liệu bí mật của nhà nước cho các tổ chức nước ngoài”, và thường xuyên bị quấy rầy kể từ đó.

Tổ chức còn công kích Bắc Kinh về “sự mất tích” của luật sư ủng hộ nhân quyền Kitô giáo Gao Zhisheng. Ông bị bắt đi hỏi cung hồi tháng 2-2009 và biệt tăm cho đến tháng 3-2010.

Ông lại mất tích trong một tháng và từ đó không còn ai gặp ông nữa. Chính quyền nói không biết ông ở đâu.

“Nhà nước Trung Quốc đang cố thao túng pháp luật để tiêu diệt những người họ xem là mối đe dọa” – Baber nói. “Các luật sư ủng hộ nhân quyền đang là đích ngắm vì họ cố dùng pháp luật để bảo vệ công dân chống lại những việc làm quá đáng của nhà nước”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng