UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa Thánh không công nhận giám mục của Lạc Sơn

Đức Thánh cha ‘hết sức đau buồn về cuộc tấn phong giám mục gây tổn hại tình liên đới trong Giáo hội’

Ngày 5 tháng 7 năm 2011

Hôm 4-7, Tòa Thánh phát hành thông cáo tuyên bố lập trường cứng rắn phản đối lễ tấn phong giám mục cho linh mục Paul Lei Shiyin tại giáo phận Lạc Sơn, tỉnh tây nam Tứ Xuyên, được tổ chức hôm 29-6 do không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha.

Bản tuyên cáo gồm bốn điểm tuyên bố cha Lei phạm tội theo điều 1382 của Bộ giáo luật, và bảy giám mục tham gia tấn phong cũng phải chịu cùng “hình phạt này”.

Tòa Thánh không công nhận cha Lei là giám mục của giáo phận Lạc Sơn và ngài không có quyền cai quản cộng đoàn giáo phận này – theo bản tuyên cáo – lễ tấn phong này là hành động đơn phương và đã gieo rắc chia rẽ, bất hòa và căng thẳng trong cộng đoàn Công giáo ở Trung Quốc.

“Nếu mong muốn Giáo hội tại Trung Quốc là Công giáo, thì giáo lý và kỷ luật của Giáo hội phải được tôn trọng” – tuyên cáo viết.

Đức Thánh cha rất đau buồn về lễ phong chức này, vốn gây thương tổn đến tình đoàn kết của Giáo hội, tuyên cáo khẳng định và thêm rằng tuy nhiên, Đức Thánh cha muốn gửi lời động viên và hy vọng đến các tín hữu thân yêu của mình tại Trung Quốc và mời gọi họ cầu nguyện và đoàn kết với nhau.

Lễ tấn phong giám mục tại Lạc Sơn là trường hợp đầu tiên kể từ khi Tòa Thánh ra tuyên bố về việc áp dụng đúng hình phạt vạ tuyệt thông theo giáo luật dành cho các vụ phong chức giám mục chưa được Tòa Thánh chấp thuận hôm 11-6.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng