UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tai tiếng về quà cáp làm tổn thương Giáo hội

Chủ tịch hội đồng giám mục nói các vị giám chức sẵn sàng chuộc lỗi

Ngày 13 tháng 7 năm 2011

Tai tiếng về quà cáp làm tổn thương Giáo hội

Đức Giám Mục Nereo Odchimar cho xem bản sao thông cáo của Hội đồng Giám mục về việc một số giám mục nhận quà với các phóng viên tại Manila hôm 11-7

Hôm 11-7 Hội đồng Giám mục Philippines thừa nhận những cáo buộc cho rằng một số giám mục đã nhận quà từ một tổ chức nhà nước, khiến Giáo hội và người Công giáo bị tổn thương.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về sự đau buồn do những chuyện này gây ra cho anh chị em” – Đức Giám mục chủ tịch hội đồng Nereo Odchimar nói trong thông cáo vào cuối cuộc họp toàn thể hội đồng giám mục dài ba ngày tại Manila.

Vị giám chức của giáo phận Tandag thừa nhận Giáo hội “bị tổn thương sâu sắc” bởi vụ tranh luận một số giám mục nhận tiền và xe thể thao đa dụng từ Công ty xổ số từ thiện.

“Chúng tôi đau buồn khi nhiều người trong anh chị em, đặc biệt là giới trẻ, người nghèo, các cộng đoàn cơ bản của chúng ta, đã bối rối do mâu thuẫn rành rành trong hành động và giáo huấn mục vụ của chúng tôi” – Đức cha Odchimar phát biểu.

Ngài nói một số thành viên trong Giáo hội tin các giám mục liên quan đến vụ tai tiếng này vô tội, trong khi có người lại không tin.

Các giám mục bị buộc tội nhận quà nói sẵn sàng làm mọi việc cần thiết để chữa lành những tổn thương do vụ này gây ra, ngài cho biết.

“Chúng tôi cam đoan với anh chị em các giám mục có liên quan sẵn sàng nhận trách nhiệm về những việc làm của mình và đối mặt với những hậu quả nếu được chứng minh phạm pháp, bất thường và trái hiến pháp” – Đức cha Odchimar nói.

Ngài cho biết Giáo hội sẽ xem xét lại cách làm việc với các tổ chức nhà nước giúp người nghèo nhằm chắc chắn tính nhạy cảm mục vụ được tôn trọng và các tiêu chuẩn đạo đức được tuân thủ.

Ngài nói việc làm của các giám mục đó không có chủ ý. Tuy nhiên, ngài thừa nhận họ đã không cân nhắc hậu quả mà “những món quà này” có thể mang lại.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng