Biểu tình phản đối lễ tấn phong giám mục bất hợp pháp sắp tới

Hôm 12-7 Ủy ban Công lý và hòa bình Hồng Kông (JPC) phản đối lễ phong chức giám mục bất hợp thức dự kiến tổ chức vào thứ năm tới ở giáo phận Sán Đầu trước văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương.

Linh mục Jopseph Huang Bingzhang, ứng viên giám mục không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha, dự kiến được tấn phong giám mục vào sáng ngày 14-7. Theo ucanews.com biết chín giám mục được Tòa Thánh công nhận đã được “mời” tham dự lễ phong chức này, nhưng đa số không muốn vi phạm giáo luật. Tuy nhiên, vẫn có thể có thay đổi trong số giám mục tham dự, các nguồn tin cho biết.

JPC đã gửi thư cho các nhà chức trách Trung Quốc bày tỏ “phản đối mạnh mẽ” về nhiều cuộc phong giám mục bất hợp thức, vốn là những hành động “hoàn toàn thiếu tôn trọng Giáo hội” và gây chia rẽ nội bộ và đau khổ.

Những người phản đối yêu cầu nhà chức trách hủy bỏ lễ phong giám mục bất hợp thức này, chấm dứt ép buộc các giám mục đại lục tham dự các nghi lễ như thế và tôn trọng quyền tự trị của Giáo hội Trung Quốc và quan hệ của Giáo hội địa phương với Giáo hội hoàn vũ.

Họ còn thúc giục Bắc Kinh liên hệ với Vatican trong sự tin tưởng, bình đẳng, với quan điểm thực dụng và cởi mở để Giáo hội địa phương có thể sớm hoạt động bình thường.

Tin tức về cuộc phong chức sắp tới đã gây xôn xao và bất hòa trong giáo phận ở tỉnh miền nam Quảng Đông. Các nguồn tin Giáo hội cho biết chỉ một vài trong số 20 linh mục trong giáo phận ủng hộ cha Huang, trong khi đa số giữ ý kiến trung lập để tránh xung đột.

Một nữ giáo dân ủng hộ cha Huang nói ngài đã làm việc rất tốt và năng nổ trong công tác truyền giáo. Bà nói một số phương tiện truyền thông của Giáo hội đăng các bản tin có thành kiến khiến cho ứng viên giám mục không thể có được sự chấp thuận của Đức Thánh cha.

Một nguồn tin thân Vatican cho biết cha Huang biết rõ mình không được Tòa Thánh chấp thuận và giáo phận Sán Đầu đã có một giám mục hiệp thông với Đức Thánh cha rồi.

Trong khi đó, một giám mục tại Quảng Đông tiết lộ hiện nay ngài đang trên đường đến Sán Đầu có các quan chức chính quyền hộ tống. Một số giám mục khác cố tránh đi dự lễ phong chức này nhưng đã bị các quan chức đưa đến nhà khách. Các nguồn tin Giáo hội tin rằng các ngài không thể nào tránh được.

Đức Giám mục Paul Pei Junmin của Liêu Ninh (Thẩm Dương) cũng có tên trong danh sách được mời nói với các quan chức rằng ngài sẽ không tham dự lễ phong chức này, một linh mục cho biết, hôm 12-7 vị giám chức vẫn còn ở tại tòa giám mục ở đông bắc Trung Quốc.

Tại các giáo phận này, trong những ngày gần đây các linh mục và giáo dân đã cầu nguyện cho giám mục của họ và Giáo hội Trung Quốc đối diện với thử thách này. Cho dù họ không thể thay đổi được kết quả, một số người Công giáo nói ít ra họ cũng thể hiện được lòng tin mạnh mẽ của mình.