UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục lại làm chuyện khờ khạo

Việc giáo sĩ xúc phạm thiếu nữ được công khai rộng rãi nhấn mạnh cần thận trọng chọn người thích hợp để phong chức

Ngày 18 tháng 7 năm 2011

Linh mục lại làm chuyện khờ khạo

Việc phong chức biến đổi nhiều điều nơi một người về mặt thần học, xã hội học và cảm xúc. Nhưng có một số điều bí tích này sẽ không làm biến đổi được. Đó là nếu phong chức cho một kẻ ngốc, ắt sẽ cho ra một linh mục ngốc.

Linh mục khờ dại đã gây ra hầu hết các trường hợp người ta rời bỏ Giáo hội Công giáo mà tôi gặp được. Bài giảng lễ được chuẩn bị tồi hay không hề được chuẩn bị là nguyên nhân chính, lạm dụng cũng là một nguyên nhân, không nhạy cảm trong mục vụ vào những lúc cần thiết là nguyên nhân thứ ba, nhưng những cuộc chạm trán làm mất đức tin nhiều nhất giữa các linh mục tồi và dân Chúa xảy ra có liên quan đến Bí tích Hòa giải.

Tôi biết một người phụ nữ bắt đầu bỏ đạo từ lúc mới xưng tội lần đầu. Vị linh mục được các linh mục khác trong giáo xứ đặt cho cái tên là “Baby Jesus” vì “ngài nghĩ mình là Thiên Chúa toàn năng”. Sự khinh bỉ ngạo mạn của ngài khi xem người phụ nữ đó là một đứa bé khiến cho bà nghĩ Thiên Chúa không đáng để bà giao tiếp.

Theo tin từ Kerala – Ấn Độ, một linh mục ở đó được báo với cảnh sát là đã tát một bé gái chín tuổi. Lỗi của cô bé ư? Vị linh mục quy định tất cả thiếu nhi trong giáo xứ phải đi xưng tội ít nhất ba tháng một lần, và cô bé thú nhận là đã không thực hiện được điều đó.

Để giúp thiếu nhi hiểu được tầm quan trọng của việc ca tụng tình yêu hải hà của Thiên Chúa, người ta kể ngài đã đưa một em, có lẽ là em duy nhất đủ thật thà để thú nhận “sự lơ là bổn phận” của mình, đến bệnh viện với cái mặt sưng vù và một chiếc răng lung lay. Ngoài việc không có quyền ép người khác lãnh nhận bí tích này, ngài không thể nhìn ra sự ngu xuẩn trong ý nghĩ hình phạt đó là cách tốt nhất để dạy bí tích tha thứ.

Nếu thiếu nữ đó lớn lên thành một người phụ nữ xa lánh Giáo hội, chúng ta có thể xác định chính xác ngày cô ta bắt đầu lìa xa Giáo hội là ngày 9-7 vừa qua.

Tại sao chúng ta cứ liên tục nghe tin bạn bè, gia đình và truyền thông nói về những linh mục khiến người ta xa rời Giáo hội vậy? Chẳng phải công việc của linh mục là đưa đàn chiên về với Mục tử Nhân lành sao?

Một phần trong vấn đề này nằm trong những tác động về mặt xã hội học của việc phong chức kết hợp với tính ngu ngốc. Hầu hết các linh mục chỉ có địa vị trong cộng đoàn Kitô hữu.
Một số linh mục thích có được địa vị trong cộng đoàn Kitô hữu. Nếu linh mục còn là kẻ khờ dại, có địa vị sẽ chỉ làm cho người ta thấy rõ linh mục càng vô ích hơn; nếu thích có địa vị, nó sẽ làm cho linh mục dở trò lăng mạ và lạnh lùng.

Những người tiêu cực như thế thường không bị phạt vì sự ngu ngốc của mình vì người ta đủ thông minh và đầy lòng tin để biết chúng ta không phải cam kết với linh mục mà là với Đức Kitô. Có người kính sợ địa vị của linh mục dù sao cũng là đại diện Thiên Chúa toàn năng. Vì thế người ta thường để cho linh mục tránh bị phạt vì những hành vi mà họ thường không tha thứ đối với những người khác. Nhưng một phần nhờ cuộc khủng hoảng lạm dụng trong Giáo hội Công giáo mà hiện nay có thêm nhiều người sẵn sàng hành động.

Một người như thế là bố của cô gái ở Kerala. Ông đã đến báo cảnh sát con ông bị đánh. Ông hành động với tư cách là một người cha bình thường chứ không phải là một kẻ ngốc.

Khi các linh mục khờ dại được phép bắt Giáo hội phải chấp nhận họ mà không bị trừng phạt, người ta sẽ rời bỏ Giáo hội, hay ít ra là xa lánh Giáo hội về mặt tình cảm và xã hội. Điều đó đang thay đổi. Người ta đang ngày càng lên tiếng nói, không chịu bị bắt nạt hay bỏ đi. Họ đương đầu với tính ngu ngốc để bảo vệ đức tin. Chúng ta cần có sự đương đầu đó. Khả năng bồi dưỡng cho các linh mục khờ dại thấp, nhưng ít ra chúng ta cũng có thể chứng tỏ mình là Giáo hội không ngu ngốc.

Trong lúc ít độ lượng nhất, Thiên Chúa phán: “Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà xô xuống biển, còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã”.

Bài báo không nói vị linh mục được nói đến có đang lo lắng hồi hộp không. Tuy nhiên, bài báo nói ngài đang chuẩn bị đưa khoa sư phạm bí tích sinh động của mình sang Mỹ. Vì vụ tát tai trở thành tin quốc tế, chắc ngài sẽ gặp rắc rối trong việc xin visa nhập cảnh quốc gia này. Bất luận thế nào ngài cũng muốn tránh xa, vì kiểu giáo dục tôn giáo của ngài có thể khiến ngài vào tù bốc lịch, mặc dù việc đó cũng có thể xảy ra ngay ở Ấn Độ.

Khi Tin mừng, sự khôn ngoan và cách cư xử hợp với lẽ thông thường không thể ngăn cản các linh mục khờ dại, thì phải có luật chung. Dĩ nhiên, tốt hơn là đừng phong chức cho những kẻ ngu ngốc, nhưng điều đó đòi hỏi chúng ta không có những bề trên và giám mục ngu ngốc. Nhưng họ lại là những linh mục khờ dại “thành công”. Vì thế chúng ta phải nhờ vào các giáo sĩ và giáo dân thông minh kiểm soát những kẻ ngu ngốc vì “những kẻ bé nhỏ này” của bất kỳ thời đại nào.

Linh mục William Grimm sống ở Tokyo chịu trách nhiệm xuất bản của UCA News, và là cựu trưởng ban biên tập của tờ tuần báo Công giáo Nhật “Katorikku Shimbun”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng