UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tổ chức tôn giáo cảnh báo quan hệ tình dục trước hôn nhân

Các chiến dịch của Caritas giáo dục giới trẻ về những ảnh hưởng xấu về mặt đạo đức và sức khỏe tình dục

Ngày 21 tháng 7 năm 2011

Các tổ chức tôn giáo cảnh báo quan hệ tình dục trước hôn nhân

Nữ tu Zita Rema dòng Salesian hướng dẫn các tham dự viên tại một buổi hội thảo về vấn đề đạo đức

Các tổ chức tôn giáo đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn quan hệ tình dục nơi trẻ vị thành niên và trước khi kết hôn trong thủ đô, nơi có thanh thiếu niên chiếm phần lớn dân số.

Dòng nữ Salesian và Thừa sai bác ái, cùng với Caritas tổ chức các cuộc vận động nâng cao nhận thức để giải quyết một vấn đề được họ cho là có dính líu rất lớn đến sức khỏe cũng như đạo đức.

“Ảnh hưởng tai hại của văn hóa phương Tây, phim ảnh khiêu dâm và lạm dụng điện thoại di động và internet là nguyên nhân gây xuống cấp đạo đức” – nữ tu người bộ lạc Garo Zita Rema, 40 tuổi, thuộc dòng Salesian, nói.

“Người trẻ đang vượt quá giới hạn và hứa hẹn trong tình yêu và cuối cùng rơi vào các vấn đề xã hội khác nhau” – chị nói thêm.

Edward Pallab Rozario, điều phối dự án HIV/AIDS của Caritas, nhấn mạnh đến các nguy cơ về sức khỏe trong sinh hoạt tình dục bừa bãi.

“Theo tôi biết, có ít nhất 45 Kitô hữu bị AIDS tại Dhaka, và 70% là người trẻ. Đa số không được hướng dẫn về mặt đạo đức và không biết tại sao mình có thể bị nhiễm HIV dương tính” – ông nói.

Các nhóm Giáo hội trích dẫn cuộc khảo sát về sinh hoạt tình dục nơi thanh thiếu niên do Trung tâm Nghiên cứu bệnh tiêu chảy quốc tế – Bangladesh tổ chức năm 2005 và 2006 để giải thích tính cấp bách của vấn đề và nhu cầu giáo dục và can thiệp nhiều hơn.

Cuộc khảo sát phát hiện trong số 1.013 người trẻ ở tuổi từ 15-24 được phỏng vấn thường lui tới các khách sạn vì mục đích quan hệ tình dục, khoảng 50% quan hệ tình dục lần đầu trước tuổi 18.

Gần 20% người trẻ được phỏng vấn cho biết chưa bao giờ dùng bao cao su, báo cáo khảo sát tiết lộ và lưu ý thêm đa số quan hệ tình dục với gái mại dâm.

Chị Rema nói các cuộc vận động nâng cao nhận thức tập trung giáo dục giới trẻ về bối cảnh thích hợp để quan hệ.

“Chúng tôi tổ chức các hội thảo cho giới trẻ tại nhiều giáo xứ và khu vực của Giáo hội”.
Thông tin gồm “cách nói chuyện, cười, tiếp xúc, hay có thể hôn hay quan hệ với đối tượng hay không”, chị nói.

Caritas còn chuẩn bị các buổi thuyết trình tại trường phổ thông và đại học cũng như các dịch vụ tư vấn cho bệnh nhân HIV/AIDS, theo điều phối viên dự án Edward Pallab Rozario.

Một bệnh nhân AIDS yêu cầu giấu tên cảnh báo giới trẻ nên suy nghĩ về hậu quả của việc mình làm.

“Hôm nay tôi bị AIDS vì tôi sống vô kỷ luật và phóng đãng. Tôi kêu gọi các bạn trẻ giống như tôi tránh những hành động đồi bại như thế” – bệnh nhân này nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng