UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính phủ ‘phải chấm dứt bạo lực ở Papua’

Diễn đàn Jakarta nói tình hình ngày càng xấu đang làm gia tăng các vụ lạm dụng nhân quyền

Ngày 22 tháng 7 năm 2011

Chính phủ ‘phải chấm dứt bạo lực ở Papua’

Elias Petege phải thúc giục chính phủ giảm thiểu các cuộc xung đột ở Papua

Diễn đàn sinh viên đại học Papua độc lập thúc giục chính phủ ngay lập tức chấm dứt tình trạng bạo lực ngày càng leo thang ở Papua và nói tình hình này làm gia tăng các vụ vi phạm nhân quyền.

“Chính phủ phải thay đổi ngay giải pháp từ giải pháp có vẻ mang tính quân sự sang đối thoại có phẩm cách hơn” – chủ tịch diễn đàn Elias Petege phát biểu tại cuộc họp báo hôm 20-7 tại trụ sở Ủy ban đặc trách người mất tích và nạn nhân bạo lực ở Jakarta.

Petege dẫn chứng một loạt các vụ xung đột vũ trang ở Papua trong vài tháng qua làm bị thương nhiều dân thường và các thành viên lực lượng an ninh.

Vụ gần đây nhất xảy ra hôm 13-7, có năm binh sĩ bị thương trong cuộc đọ súng với các thành viên bị nghi ngờ thuộc Phong trào Papua tự do ở Monia, huyện Tingginambut.

Petege, còn là tình nguyện viên của Ủy ban Công lý và hòa bình giáo phận Jayapura, nói các vụ đó chứng minh giải pháp quân sự không có hiệu quả mà còn để cho các vụ lạm dụng nhân quyền tái diễn.

“Sự hiện diện của quân đội đang khiến cho tình hình nhân quyền ở Papua xấu hơn” – anh nói.

Anh thúc giục chính phủ và các nhà lập pháp lập tức tìm cách giải quyết những bất bình thông qua đối thoại hòa bình vốn được tất cả người dân Papua chấp nhận và kêu gọi Ủy ban Nhân quyền quốc gia nhanh chóng trình kết quả điều tra các vụ vi phạm nhân quyền để có thể xử lý theo đúng pháp luật.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng