UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bản tin về thay đổi giới tính ‘chỉ là tưởng tượng’

Giáo hội quy cho bài báo buộc tội các bác sĩ đã chuyển đổi giới tính nữ thành nam là 'vô trách nhiệm'

Ngày 25 tháng 7 năm 2011

Các chức sắc trong Giáo hội ở Madhya Pradesh chỉ trích mạnh mẽ bài báo “bị xuyên tạc” trên một tờ báo hàng đầu nói về việc các bác sĩ chuyển đổi giới tính cho các bé gái sơ sinh.

“Các phương tiện truyền thông không nên xuyên tạc nhưng nên ủng hộ sự thật” – Đức Giám mục Chacko Thottumarickal của Indore phản ứng trước các bản tin nói các bác sĩ địa phương đã chuyển đổi giới tính cho nhiều bé gái sơ sinh trong thủ phủ thương mại của Madhya Pradesh.

Ngài phản ứng về việc bài báo được tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu The Hindu đăng trong tuần vừa qua vạch trần một bản tin trước đó trên một tờ báo đối thủ.

Hôm 26-6, tờ The Hindustan Times đăng một bài báo ở trang đầu đưa tin các phòng khám và bệnh viện ở Indore tổ chức phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho các bé gái sơ sinh theo ước muốn có con trai của các gia đình Ấn Độ.

Bài báo thúc giục chính quyền Madhya Pradesh điều tra tin này.

Hôm 20-7, tờ Hindu nói bản tin trên tờ The Hindustan Times “được viết theo xu hướng gây giật gân, không có thật và sai lạc” sau khi họ tự tiến hành điều tra.

Nữ tu Vinay, bác sĩ ở Indore, cho biết không thể tạo cơ quan sinh dục nam cho một bé gái.

“Tôi chưa hề thấy trường hợp nào như thế” – nữ tu dòng Phan Sinh Mẹ các Thiên thần nói.

Nữ tu cho biết các bác sĩ tiến hành “phẫu thuật chỉnh hình” cho trẻ có cơ quan sinh dục dị thường, chẳng hạn như các trẻ bẩm sinh có cả hai đặc điểm giới tính nam và nữ.

Chacko, một y tá kỳ cựu làm việc trong phòng mổ 10 năm nay, nói bài báo trên tờ The Hindustan Times “không đúng sự thật và chỉ là một sự tưởng tượng”.

Brijesh Lahoti, bác sĩ được nêu tên trong bài báo, khẳng định bản tin đó “100% là sai”.

“Chuyện này không thể xảy ra và cũng không được thực hiện. Bản tin đó sai lạc và người đưa tin thiếu hiểu biết” – ông nói.

Đức cha Thottumarickal nói các nhà báo đã gây tai hại cho mọi người và hết sức lơ là trách nhiệm khi xuyên tạc những tin tức như thế.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng