UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Kinh phản ứng lại vạ tuyệt thông

Ban Tôn giáo nhà nước gọi đe dọa của Tòa Thánh là 'vô lý và khiếm nhã'

Ngày 26 tháng 7 năm 2011

Bắc Kinh phản ứng lại vạ tuyệt thông

Cha Joseph Huang Bingzhang của giáo phận Sán Đầu đã được thụ phong giám mục vào ngày 14- 7 mà không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha

Chiều 25-7, chính quyền Bắc Kinh đưa ra phản ứng chính thức đầu tiên về việc Tòa Thánh ra vạ tuyệt thông đối với hai giám mục Trung Quốc được tấn phong không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha trong những tháng gần đây.

Tân Hoa Xã phát hành thông cáo của Ban Tôn giáo nhà nước (SARA) nói Tòa Thánh đe dọa hai tân giám mục bằng “cái gọi là vạ tuyệt thông” là điều “cực kỳ phi lý và khiếm nhã”.

“Nếu Vatican thật sự muốn cải thiện quan hệ, thì nên hủy bỏ các án phạt vạ tuyệt thông và trở lại đúng con đường đối thoại mang tính thực tế” – người phát ngôn cho SARA nói.

Hành động của Vatican làm tổn thương nghiêm trọng Giáo hội tại Trung Quốc và gây đau buồn cho giới giáo sĩ và giáo dân, và chính phủ Trung Quốc rất chú ý đến điều này, thông cáo nói thêm.

Hai linh mục Paul Lei Shiyin của giáo phận Lạc Sơn và Joseph Huang Bingzhang của giáo phận Sán Đầu, được tấn phong giám mục vào các ngày 29-6 và 14-7, là các ứng viên sùng đạo và có năng lực được các linh mục và giáo dân ủng hộ, theo người phát ngôn.

Tòa Thánh tuyên bố vạ tuyệt thông tiền kết đối với hai linh mục này hôm 4-7 và 16-7, phủ nhận chức giám mục và quyền quản lý cộng đoàn giáo phận của họ.

Dẫn chứng hành động đe dọa phạt vạ tuyệt thông Vatican đưa ra tương tự vào những năm 1950 khi hai giám mục “được tự bầu và tự phong” đầu tiên được phong chức không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha, người phát ngôn này nhấn mạnh “lịch sử đã chứng minh Giáo hội Trung Quốc không gục ngã trước đe dọa của Vatican”.

Giáo sĩ và giáo dân sẽ “vững bước hơn trên con đường đi theo nguyên tắc Giáo hội ‘độc lập, tự trị và tự quản’ và ‘tự bầu và tự phong’ giám mục. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ và cổ vũ họ” – người phát ngôn nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng